Bạn có nên khiêm tốn? - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 21/08/2019
Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

BẠN CÓ NÊN KHIÊM TỐN?

Xin chào mọi người, mình là Eagle.

Bạn đọc tiêu đề bài viết hôm nay thấy có vẻ sai sai phải không nhỉ ?

Trong khi còn đi học, thầy cô đều dạy chúng ta phải khiêm tốn, đây là một đức tính tốt mà mọi người cần phải có.

Nhưng bài hôm nay lại có tiêu đề “Bạn có nên khiêm tốn?” Quào, đây là một tiêu đề gây sốc nhỉ ? Nào hãy cùng mình thảo luận vấn đề này nhé ?

Trước khi bắt đầu chúng ta cùng xem qua khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là chúng ta có những thái độ và hành động đối với mọi người một cách thật tâm, giúp chúng ta sống tích cực và có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, uy tín, lòng tin và sự yêu mến của mọi người. Khiêm tốn giúp chúng ta tự chủ, kiểm soát bản thân, chiến thắng cái tôi của mình; không bị ảo tưởng sức mạnh bản thân, không bị cuốn theo những hào nhoáng, tham vọng cá nhân hay theo xu hướng đám đông.

Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

Khiêm tốn là một đức tính mọi người nên có. Nguồn ảnh: unsplash.com

Khiêm tốn là một đức tính tốt và mọi người đều nên có.

Vậy câu trả lời của bài viết này là “BẠN NÊN KHIÊM TỐN”; nhưng đừng khiêm tốn quá. Cái gì quá cũng không tốt và sau đây là chia sẽ của mình.

1. Bạn khiêm tốn quá sẽ làm giảm giá trị của bản thân

Thật vậy, khiêm tốn là bạn không thích phô trương, khoe khoang sự hiểu biết, kiến thức của mình nhưng khi bạn khiêm tốn quá thành ra bạn đã tự làm giảm giá trị bản thân. Nếu việc đó bạn có thể làm và làm tốt hơn mọi người thì hãy mạnh dạn đứng lên nói với sếp “Việc này em có thể làm tốt, hãy để em làm” và hoàn thành nó ở mức cao nhất.

Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

Khiêm tốn những vẫn tự tin bạn nhé. Nguồn ảnh: unsplash.com

Còn theo hướng ngược lại, bạn không nói với sếp về khả năng của bạn, sếp và mọi người không biết bạn có thể làm được và cho rằng bạn không có năng lực; thật phí phạm phải không nào?

Mình không đề cao bản thân, nhưng mình phải biết giá trị bản thân, năng lực bản thân và xứng đáng nhận những gì mình có bạn nhé.

2. Khiêm tốn quá đồng nghĩa với nhút nhát

Bạn khiêm tốn quá, nhiều khi trở thành thụ động, khép kín và ít giao tiếp, vô tình bạn sẽ tạo một vỏ bọc quoanh mình khiến mọi người ngại tiếp xúc với bạn, lâu dần bạn và mọi người có khoảng cách và bạn sẽ được mệnh danh là “Anh chàng/cô nàng vỏ ốc” mất thôi.

Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

Tự tin giao tiếp và thể hiện bản thân bạn nhé. Nguồn ảnh: unsplash.com

3. Khiêm tốn quá sẽ bị mọi người bắt nạt

Bạn khiêm tốn quá đến nỗi mọi người ai cũng sai vặt bạn là không ổn rồi, họ lợi dụng sự giúp đỡ của bạn và làm những việc riêng cho họ; hay họ có thể phán xét bất cứ gì về bạn mà bạn không phản kháng.

Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

Khiêm tốn nhưng vẫn tự trọng. Nguồn ảnh: unsplash.com

Đừng để sự việc trên xảy ra, mình khiêm tốn, tự trọng chứ không tự ti, mặc cảm bạn nhé. Hãy là chính mình.

4. Khiêm tốn quá sẽ ảnh hưởng đến công việc và sự thăng tiến của bạn

Bạn quá khiêm tốn đồng nghĩa sếp bạn sẽ thấy bạn thụ động, chậm chạp và không có chí tiến thủ, dẫn tới sếp không đánh giá cao năng lực của bạn, không giao cho bạn những việc quan trọng, không đề cử bạn lên những vị trí mà đáng ra bạn xứng đáng được nhận.

Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

Khiêm tốn quá bạn sẽ gặp khó khăn trong công việc. Nguồn ảnh: unsplash.com

Sự khiêm tốn khi đó sẽ là con dao quay lại giết chết bạn từ tinh thần và cuộc sống, bạn đáng lẽ phải thành công, phải học được nhiều và được sự quý trọng của tất cả mọi người vì đức tính đó, nhưng cái bạn nhận hoàn toàn ngược lại.

Cái gì nhiều quá thành ra không tốt, nó sẽ mang ý nghĩa tiêu cực chứ không tích cực nữa.

Bạn thấy đó, khiêm tốn là tốt, nhưng đừng khiêm tốn quá, sẽ thành ra hại bản thân mình. 

Mình lúc trước khi làm việc, thường mình rất thụ động, việc đó mình biết làm và làm tốt hơn hẵn một bạn đồng nghiệp; nhưng mình không ý kiến, và để vuột mất công việc đó vào tay đồng nghiệp và sau này bạn đồng nghiệp đó trở thành sếp trực tiếp của mình ? Sau lần đó, mình hăng hái, tích cực hơn, thể hiện bản thân hơn với mọi người và cảm thấy mình có giá trị trong mắt mọi người hơn.

Đừng khiêm tốn quá và để cơ hội vuột khỏi tầm tay và bạn sẽ không bao giờ có cơ hội đó lại lần nữa. Đừng chờ đợi, hãy nắm bắt cơ hội, đó là chìa khoá để bạn thành công.

Hãy nhận những gì mình xứng đáng bạn nhé ?

Bạn có nên khiêm tốn - Blog Thưởng Thức

Rèn luyện hàng ngày đức tính khiêm tốn bạn nhé. Nguồn ảnh: unsplash.com

Khiêm tốn là một đức tính tốt, chúng ta hãy cùng rèn luyện hàng ngày theo những cách sau để trở nên tốt hơn ?

  • Hãy bao dung: như câu nói của Lão Tử: “Sông và biển mênh mông sâu thẳm là do chúng ở vị trí thấp nhất để tiếp nhận lấy nước từ những khe suối nhỏ bé”.
  • Hãy biết ơn: biết ơn những gì ta đang có, luôn tự nhủ rằng “Những cái căn bản nhất ta có đều không do ta mà có.” Ta có bộ óc tốt, có thân hình đẹp, giọng hát hay… không phải do ta mà có mà ta được “may mắn” ban cho, nên thay vì kiêu ngạo thì thãy biết ơn với lòng thành kính.
  • Đừng so sánh: con người ai cũng có điểm yếu và điểm mạnh. Vì thế, đừng so sánh mình với người khác và cố gắng làm cái gì đó tốt hơn họ, điều này chỉ làm cho bạn bành trướng thêm điểm yếu của chính mình.
  • Lắng nghe, thấu hiểu và thành kính: hãy mở tâm trí và lắng nghe ý kiến của người khác. Hãy làm cho bạn can đảm và đừng thay đổi ý kiến của mình do sợ hãi hay vì cảm xúc. Hãy tự tin lắng nghe, đôi khi có thể bạn không am hiểu, bạn không biết tất cả mọi thứ, và bạn không nhận ra chính mình, hãy lắng nghe.
  • Tìm cái thiện trong mỗi con người: nếu ai có một số kinh nghiệm mà bạn không có thì đó là thầy của bạn trong lĩnh vực ấy. Albert Einstein, được coi là một trong những người có trí thông minh phi thường, đã nói “Tôi chưa bao giờ gặp một người ngu đến nỗi tôi không học được điều gì từ người ấy”.
  • Khen chân thành: lời khen chân thành là biểu hiện của lòng biết ơn và sự khiêm tốn của mình. Càng chân nhận (chân thành – thừa nhận) khả năng của người khác, trong lời nói càng ít rơi vào cạm bẫy của sự tự kiêu tự đại. Lời khen chân thành là biểu hiện của cái “Tôi” của mình không còn nữa hoặc được giảm đi rất nhiều. Lời khen chân thành giúp bản thân mình thêm hoàn thiện việc đánh giá đúng giá trị của bản thân mình, hay của người được khen. Lời khen chân thành giúp người khác tự tin hơn, được cổ vũ, nâng đỡ và tiếp thêm năng lượng (tốt) cho họ đối với điều được khen.
  • Nhận ra khuyết điểm của mình: hãy lắng nghe những dấu hiệu, sự góp ý, lời khuyên, phản ứng… từ những người khác, từ môi trường, từ những biểu hiện… Từ đó, bạn sẽ tìm ra khuyết điểm của mình, nhận thấy rằng mình không hoàn hảo, để cố gắng hơn nữa. Hãy chấp nhận giới hạn và nhu cầu của bạn: mình không phải là hoàn hảo, mình vẫn còn nhiều thiếu sót, sự yếu kém về cả thể chất, tinh thần, nhận thức… Hãy thừa nhận sự thật đó và hãy khiêm tốn đón nhận sự trợ giúp của tha nhân với lòng “Thành kính” và lời “Cảm ơn” chân thành nhất!
  • Hãy giúp đỡ người khác: mình khiêm tốn đón nhận sự giúp đỡ của người khác với lòng thành kính và sự biết ơn, vì vậy cũng hãy cho đi sự giúp đỡ chân Thành của mình với người khác. Hãy làm cho người khác điều bạn muốn người khác làm cho mình.

Hãy rèn luyện cùng mình hàng ngày bạn nhé ?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẽ cho mọi người cùng đọc và cho mình biết ý kiến của bạn ở phần comment nhé ?

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments