Cách bảo quản bia thơm ngon - BLOG THƯỞNG THỨC
Cách bảo quản bia thơm ngon - Blog Thưởng Thức

CÁCH BẢO QUẢN BIA THƠM NGON

Xin chào mọi người, mình là Eagle.

Sài Gòn dạo này đang nắng nóng trở lại, ngoài đường xá không khí có vẻ ngột ngạt hơn vì ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn của xe cộ... người đi đường cũng có vẻ nóng nảy hơn.

Hết giờ làm mình chỉ muốn về nhà, thay đồ rồi chạy bộ ở công viên gần nhà, xong tắm rửa rồi làm một chai bia để tự thưởng cho bản thân sau một ngày dài ?

Mình có thói quen hay mua bia để sẵn ở nhà, mình thường mua bia ở cửa hàng tiện lợi, hoặc là đặt mua online ở Tiki, khi nào thèm mình sẽ uống một chai; hoặc là tập thể dục xong, mình cũng uống một chai để tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành bài tập ˆˆ

Nếu bạn hay mua bia về nhà để thưởng thức, hãy cùng mình tìm hiểu làm sao để bảo quản bia được thơm ngon như ở quán nha ?

1. Nơi bảo quản

Đầu tiên là bia rất kỵ ánh nắng trực tiếp, ánh nắng sẽ làm bia tăng quá trình oxy hoá, làm giảm hương vị của bia, có thể làm hư luôn cả chai bia. Bạn nên để bia ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Như mình, bình thường mỗi lần mua bia mình mua khoảng 5-10 chai/lon, xong mình bỏ vô tủ lạnh luôn, vừa để lạnh để khi cần thì uống và vừa bảo quản tốt.

Cách bảo quản bia thơm ngon - Blog Thưởng Thức

Bảo quản bia trong tủ lạnh.

À, còn một điều quan trọng trong việc để chai bia, là bạn không được đặt chai bia nằm ngang, mà phải dựng đứng lên vì sẽ làm giảm lượng bia tiếp xúc với không khí, do đó làm chậm quá trình oxy hoá; còn một lý do nữa là bia sẽ tiếp xúc với nắp chai, một phần vi khuẩn và hợp chất từ nắp chai sẽ thấm vào bia, làm ảnh hưởng tới hương vị của bia.

Cách bảo quản bia thơm ngon - Blog Thưởng Thức

Không nên để bia nằm ngang. Nguồn ảnh: internet.

2. Nhiệt độ bảo quản

Như bạn đã biết, bia rất nhạy cảm với ánh nắng và nhiệt độ, 2 yếu tố này sẽ tác động mạnh đến hương vị bia, thời hạn sử dụng của bia.

Phần trên chúng ta đã biết cách bảo quản bia như thế nào rồi, giờ chúng ta sẽ tiếp tục phần nhiệt độ thích hợp để bảo quản bia.

Các nhà sản xuất bia luôn khuyến cáo chúng ta để bia nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa các nguồn nhiệt và ở nhiệt độ không đổi. Túm lại là nhiệt độ bảo quản bia rất quan trọng ?

Cách bảo quản bia thơm ngon - Blog Thưởng Thức

Bảo quản bia trong siêu thị Lotte.

Nhiệt độ trung bình để bảo quản bia sẽ là từ 10 – 12 độ C; quá nhiệt độ trên bia sẽ nhanh hư, còn lạnh hơn thì bia sẽ mất hương vị.

Tuỳ thuộc vào loại bia còn có nhiệt độ bảo quản khác nhau:

  • Bia có độ cồn cao như: Dark Ale, Old Ale, Tripple… thì có nhiệt độ bảo quản 12,7 – 15,5 độ C.
  • Bia có độ cồn trung bình như IPA, Stout, Lambic… sẽ có nhiệt độ từ 10 – 12,7 độ C.
  • Còn những bia nhẹ như Lager, Pilsner, Wheat beer… thì nhiệt độ thích hợp từ 7,2 – 10 độ C.

Có một quy tắc tương đối dễ nhớ đối với nhiệt độ bảo quản bia là: bia có độ cồn càng cao thì nhiệt độ bảo quản càng cao  ˆˆ

Đối với người tiêu dùng như chúng ta, thì bảo quản bia ở trong tủ lạnh là phương pháp vừa nhanh lại hiệu quả, bạn chỉ phải lưu ý là nhiệt độ thích hợp cho từng loại bia mà mình mua về thôi; khi lạnh và thèm uống là chiến được ah ˆˆ

Cách bảo quản bia thơm ngon - Blog Thưởng Thức

Bảo quản bia trong tủ lạnh. Nguồn ảnh: unsplash.com

3. Thời gian bảo quản

Bạn nên coi hạn sử dụng trên nắp chai hoặc đáy lon bia để có thể sử dụng trước thời gian trên để đảm bảo hương vị thơm ngon của bia, tốt nhất bạn nên uống trước 1 tháng so với ngày hết hạn.

Khi khui bia, bạn nên uống hết, không được bỏ lại tủ lạnh để bảo quản vì khí CO2 sẽ bay hơi cùng với hương vị bia, bia sẽ lạt nhách và không còn mùi vị gì hết.

Mình thường cố gắng nếu đã khui thì phải uống hết, còn không thì đổ bỏ ?

Cách bảo quản bia thơm ngon - Blog Thưởng Thức

Đã khui là phải uống hết ˆˆ nguồn ảnh: unsplash.com

Hồi đó mình hay “nhậu” nên uống nhiều, khúc cuối thường hay bỏ bia; nhưng giờ mình đã chuyển qua thưởng thức bia, nên mình uống vừa đủ và tận hưởng từng ngụm bia nên không còn chuyện bỏ bia như hồi trước.

Lúc trước mình uống 10 lon Tiger, bỏ lên bỏ xuống, xỉn cắm đầu, sáng mai người lừ đừ, không có tí năng lượng làm việc; giờ cũng số tiền đó, mình uống 2 chai bia ngon, vừa thưởng thức được bia ngon mà sáng mai dậy sớm, tập thể dục, đi làm sảng khoái, lợi hơn rất nhiều.

Bia rất ngon nếu bạn bảo quản đúng và uống đúng cách, cùng nhau thay đổi việc “nhậu” bằng văn hoá thưởng thức bia bạn nhé.

Việc bảo quản bia đúng cách để chúng ta có thể thưởng thức bất cứ lúc nào thật đơn giản phải không nào. Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments