Cân bằng cuộc sống – bạn phải làm trước khi quá muộn - BLOG THƯỞNG THỨC
Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Cách đơn giản nhất để cân bằng cuộc sống

Mỗi người trong chúng ta đều có một mục đích trong cuộc đời và chúng ta dành phần nhiều thời gian cho chuyến hành trình đó. Có người chọn con đường sự nghiệp, tài chính để phát triển, chỉ duy nhất là kiếm tiền, không quan tâm đến những cái khác; có người lại chọn đóng góp cho xã hội, giúp đỡ người khác mà không màng đến bản thân.

Nếu bạn chỉ quan tâm đến một vấn đề trong cuộc sống thì hiện tại bạn đang bị mất cân bằng rồi đó, bạn quên mất vẫn còn một người bạn phải quan tâm, chăm sóc và dành thời gian, người đó không xa lạ gì với bạn, đó chính là "Bản thân bạn".

Đúng vậy, bản thân bạn cũng có những nhu cầu thiết yếu mà bạn phải chăm sóc hàng ngày như: sức khoẻ, tinh thần, phát triển bản thân, gia đình, các mối quan hệ... và khi cơ thể bạn khoẻ mạnh, tràn đầy năng lượng được ví như cái gốc cây khoẻ khoắn, chắc chắn giúp nâng đỡ cả thân cây, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cây tiếp tục phát triển và ngày càng vươn cao, to lớn hơn.

Mỗi người chỉ sống duy nhất một lần trong đời, hãy để cuộc sống bạn muôn màu hơn, nhiều cảm xúc hơn, nhiều trải nghiệm hơn là chỉ duy nhất một việc "kiếm thật nhiều tiền", như câu nói của ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên - "Tiền nhiều để làm gì", lúc đó tiền không còn giải quyết được vấn đề của bạn, bạn đã mất đi một cái gì đó và bạn sẽ mãi mãi không tìm lại được.

Cuốc sống cho chúng ta một cái rất công bằng với tất cả mọi người, đó là thời gian, mỗi người trong chúng ta đều được ban tặng 24 giờ một ngày, không ai có hơn người khác một giây nào hết. Nếu chúng ta biết tận dụng quỹ thời gian có hạn này cho cuộc sống, cho bản thân, cho những gì xứng đáng với chúng ta thì bạn đã thành công, đã có một cuộc sống hạnh phúc rồi đó.

Sau đây là 7 vấn đề bạn phải giải quyết để lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống, bạn sẽ hạnh phúc hơn, cảm thấy cuộc sống có giá trị hơn, nhiều màu sắc hơn.

1. Sức khoẻ

Đây là điều quan trọng đầu tiên, bạn không có sức khoẻ, bạn không thể làm được gì hết, như câu nói này “Có sức khoẻ thì ta có hàng triệu ước mơ, nhưng khi không có sức khoẻ, ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khoẻ”.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Duy trì tập luyện thể thao hàng ngày. Nguồn ảnh: pixabay.com

Bạn hãy dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao, ăn uống điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt trong ngày hợp lý, không thức khuya, dậy sớm để giúp bạn có một gốc cây bền vững, chắc khoẻ để chống chọi với bao nhiêu bão táp của cuộc đời ?

Nhiều người cứ lên kế hoạch cho việc tập thể thao rồi toàn bị bỏ dỡ giữa chừng do biết bao nhiêu lý do. Sau đây Blog Thưởng Thức sẽ chia sẽ kinh nghiệm tập thể thao sao hiệu quả nhất và không bị bỏ ngang giữa chừng ?

2. Tinh thần

Đây là vấn đề quan trọng thứ 2, yếu tố tinh thần quyết định tất cả cuộc sống của bạn. Khi tinh thần bạn mạnh khoẻ, tích cực thì bạn sẽ đủ tỉnh táo, đủ thông thái để giải quyết mọi vấn đề, dù nan giải tới đâu. Còn bạn có một sức khoẻ tốt, nhưng tinh thần ủ dột, bi quan, suy nghĩ tiêu cực thì bạn sẽ chẳng làm nổi việc gì, làm việc gì cũng thấy bế tắc, không có lối thoát.

Yếu tố tinh thần và sức khoẻ bổ trợ qua lại cho nhau, bạn thường xuyên tập luyện thể thao, ăn uống điều độ, chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cơ đầy năng lượng và bạn sẽ có tư duy, lối sống tích cực hơn. Còn bạn có một tư duy tích cực thì bạn sẽ biết phải làm sao để có sức khoẻ tốt. Đây là 2 mặt của một vấn đề trên con người bạn và bạn hoàn toàn có thể điều khiển chúng, tập luyện hàng ngày để có một cơ thể và tinh thần khoẻ mạnh, tràn đầy sinh lực để tận hưởng cuộc sống tuyệt vời này.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Tập luyện Yoga rất tốt cho sức khoẻ và tinh thần. Nguồn ảnh: pixabay.com

3. Phát triển bản thân

Trong một ngày có biết bao nhiêu thông tin, có bao nhiêu phát kiến mới, nếu bạn không cập nhật, bạn không liên tục học tập thì bạn đang đứng tại chỗ, mà đứng tại chỗ đồng nghĩa bạn đang thụt lùi so với nhân loại.

Học tập là một quá trình không ngừng nghỉ và không có điểm kết thúc. Bạn có thể học được rất nhiều điều bổ ích thông qua sách, báo, phim ảnh, âm nhạc... và trong thế giới công nghệ hiện nay, có một nguồn bạn nhất định phải biết tới đó là internet và bộ máy tìm kiếm Google, một kho dữ liệu khổng lồ mà bạn có tìm kiếm và hiện tại đang miễn phí ?, bạn mà bỏ qua kênh này là đi sau nhân loại nhiều lắm đó.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Google là một kho dữ liệu khổng lồ bạn không thể bỏ qua. Nguồn ảnh: pixabay.com

Bạn có thể tham gia các khoá học kỹ năng, các khoá học năng khiếu để phát triển bản thân, tìm kiếm sự giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, điều này cũng rất hay, giúp bạn thư giản, lấy lại được cân bằng, cuộc sống thêm nhiều màu sắc, thú vị hơn.

4. Mối quan hệ

Con người luôn sống trong một mối quan hệ với gia đình, cộng đồng và xã hội, không thể tách rời, và mối quan tâm nhất của bạn sẽ là gia đình, là nơi bạn hàng ngày gặp gỡ, quan tâm và những gì bạn đang cố gắng, xây dựng và phát triển đều dựa trên nền tảng gia đình, hãy vun đắp để gia đình là một nơi ấm áp, một nơi bạn luôn muốn trở về sau bao sóng gió cuộc đời.

Bạn bè, đồng nghiệp, đối tác... là những mối quan hệ giúp phát triển sự nghiệp, công việc của bạn. Bạn hãy phát triển những mối quan hệ cần thiết, đừng phí thời gian quý báu của bạn cho những mối quan hệ xã giao.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Chọn bạn mà chơi là câu nói chưa bao giờ lỗi thời. Nguồn ảnh: pixabay.com

Bạn có nghe tới quy luật hấp dẫn không? Hay câu "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" đều nói tới vấn đề này. Nếu bạn chơi với 5 người tốt, bạn là người tốt thứ 6, nếu bạn chơi với 5 người xấu, bạn là người xấu thứ 6. Vì vậy, bạn hãy kết bạn, giao du với những người tốt, những người suy nghĩ tích cực, những người giỏi hơn mình và bạn sẽ trở thành một trong số họ.

5. Sự nghiệp và tài chính

"Phải có danh gì với núi sông - Nguyễn Công Trứ" là một quan điểm đã cũ so với thời đại bây giờ, ngoài sự nghiệp ra bạn còn có gia đình, những mối quan hệ, và quan trọng nhất là bản thân bạn, bạn phải tận hưởng cuộc sống nữa chứ không phải suốt ngày cắm mặt làm như điên chỉ để kiếm tiền, danh vọng, quyền lực mà không quan tâm đến những thứ khác trong cuộc sống. Tiền bạc, danh vọng, quyền lực chỉ là những thứ phù phiếm, giá trị bên trong con người bạn mới là quan trọng.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Bạn có suy nghĩ gì khi xem bức hình này. Nguồn ảnh: internet.

Khi đứng trước cái chết, tiền bạc, biệt thự, siêu xe... sẽ không còn giá trị gì nữa. Thời gian rất công bằng với tất cả mọi người, hãy dành thời gian để tận hưởng cuộc sống nữa bạn nhé.

6. Sở thích

Trong cuộc sống, ai cũng có những sở thích, đam mê của mình và nhiệm vụ của bạn là hãy làm dành thời gian làm những việc mình thích từ những việc nhỏ như đọc sách, xem phim, nghe nhạc... nếu bạn đam mê du lịch hay thể thao, đừng ngần ngại, hãy xách ba lô lên và đi.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Hãy dành thời gian cho đam mê của mình. Nguồn ảnh: Slash Photography

Bạn phải dành thời gian cho những thứ mình thích, những đam mê của mình vì khi đó, bạn mới sống trong thế giới của bạn, được là chính mình, đồng thời nó cũng sẽ hồi phục tinh thần cho bạn sau những ngày làm việc mệt mỏi, tăng khả năng sáng tạo. Nếu bạn thích đi du lịch đây đó nữa thì quá tuyệt, bạn sẽ học được rất nhiều điều hay ở những nơi khác nhau, những nước khác nhau.

7. Đóng góp xã hội

Cụm từ "Đóng góp cho xã hội" xuất hiện ngày càng nhiều, nó mang ý nghĩa khác so với hoạt động từ thiện bạn thường nghe trước đây. Từ thiện thường được hiểu theo nghĩa là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ; nhưng đóng góp cho xã hội lại có nghĩa rộng hơn, bạn có thể làm một công việc gì giúp ích cho một khu vực, một cộng đồng hay to lớn hơn là giúp một quốc gia, một dân tộc.

Ví dụ như trào lưu #trashtag vừa rồi đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ và rộng rãi trên cả thế giới, mỗi người tham gia góp phần dọn dẹp rác ở một khu vực  bảo vệ thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo lại cảnh quan sạch đẹp.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Trào lưu #trashtag. Nguồn ảnh: internet.

Bạn thấy cuộc sống ngoài vấn đề mưu sinh cơm áo gạo tiền ra thì con người còn những nhu cầu khác nữa nhưng cũng quan trọng không kém đó là sức khoẻ, tinh thần, phát triển bản thân và những mối quan hệ. Bạn hãy chia thời gian cho những nhu cầu trên để cuộc sống bạn trọn vẹn hơn, có ý nghĩa hơn và nhiều màu sắc hơn.

Mình hy vọng có thể giúp bạn cân bằng lại cuộc sống, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống. Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

Eagle.

0 0 vote
Article Rating
Về tác giả

Blog Thưởng Thức

Cám ơn bạn đã ghé Blog Thưởng Thức, hy vọng bạn có những giây phút thư giản, tận hưởng cuộc sống đầy thú vị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments