Độ cồn và độ đắng của bia là gì? ABV và IBU là gì? - BLOG THƯỞNG THỨC
Độ cồn và độ đắng của bia là gì - Blog Thưởng Thức

Độ cồn và độ đắng của bia ảnh hưởng đến hương vị của bia ra sao

Các bạn thường thấy có 2 chỉ số ABV và IBU ghi trên chai hay lon bia nhưng không biết chúng là gì? Bạn không biết loại bia mình đang uống có nồng độ cồn bao nhiêu, khác với loại bia khác như thế nào? Hay mỗi loại bia lại có độ đắng khác nhau và chúng ta sao đánh giá được bia nào đắng hơn?

Nào hãy cùng mình tìm hiểu 2 chỉ số trên nha.

1. Độ cồn của bia

Độ cồn của bia là chỉ số ABV (được viết tắt của cụm từ Alcohol by volume), ABV là chuẩn quốc tế, được tính bằng số ml cồn trong 100ml chất lỏng ở 20 độ C, là chỉ số % mà bạn hay thấy trên nhãn chai/lon. Dân nhậu thường xài từ bia "nặng" hay "nhẹ" là để nói đến độ cồn này ?

Các loại bia phổ thông thường có độ cồn từ 2-12% (ở Việt Nam ta dòng bia Lager khoảng 5%). Các bạn đừng coi thường nồng độ % này nha, nhiều khi chỉ chênh nhau 0,1% nhưng khi uống vào đã khác rồi, độ cồn càng cao bạn uống vào càng dễ xỉn hen ?

Độ cồn và độ đắng của bia là gì - Blog Thưởng Thức

Hình minh hoạ ly bia. Nguồn ảnh: unsplash.com

2. Độ đắng của bia

Độ đắng của bia là chỉ số IBU (được viết tắt từ International Bittering Unit), hoa bia được cho vào trong quá trình sản xuất bia để bảo quản, nhưng kỳ diệu là nó tạo ra vị đắng đặc trưng của bia, làm cho thức uống này trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên bất kỳ quốc gia, lãnh thổ nào.

Độ cồn và độ đắng của bia là gì - Blog Thưởng Thức

Hoa bia. Nguồn ảnh: unsplash.com

Trong hầu hết các trường hợp, công thức IBU tương quan tốt với cảm giác đắng của bia và điều đó giải thích vì sao đây là chỉ số yêu thích của các thợ nấu bia, nhờ đó mà thế giới bia trở nên thú vị, mỗi loại bia sẽ có một hương vị và độ đắng khác nhau, sẽ tạo nên một thế giới bia đầy màu sắc và là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà sản xuất bia.

Phần lớn các loại bia mà bạn đã từng uống sẽ có IBU nằm trong khoảng từ 5 đến 120 (số càng lớn thì bia càng đắng), các dòng bia đang được bán trên thị trường có IBU trong khoảng 15 – 80, bia Lager tại thì trường Việt Nam thường khoảng từ 30 - 35. Bạn nên lưu ý thông số này để có sự tham chiếu về độ đắng khi thử một loại bia mới.

Nếu bạn có dịp hãy đến một "beer club" nơi mà có các loại bia thủ công, bạn sẽ choáng ngợp với nhiều loại bia có hương vị, độ cồn và vị đắng khác nhau; bạn sẽ cảm nhận được hương vị của từng loại bia, sẽ cảm nhận nó "ngon" ở điểm nào ?

Không có gì tuyệt vời hơn sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn cùng đồng nghiệp hay đám bạn cùng thưởng thức những ly bia mát lạnh, ngồi nói chuyện tạm quên hết những lo toan cuộc sống hàng ngày.

Bạn tham khảo thêm bài viết dưới đây để thưởng thức bia một cách trọn vẹn nha ?

Bạn thấy thế giới của bia thật là tuyệt vời phải không, có nhiều điều thú vị đang đợi bạn phía trước. Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

Eagle.

0 0 vote
Article Rating
Về tác giả

Blog Thưởng Thức

Cám ơn bạn đã ghé Blog Thưởng Thức, hy vọng bạn có những giây phút thư giản, tận hưởng cuộc sống đầy thú vị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments