Giúp đỡ người khác hay bị lợi dụng? Bạn cần phải biết điều này. - BLOG THƯỞNG THỨC
Giúp đỡ hay bị lợi dụng - Blog Thưởng Thức

Giúp đỡ người khác hay bị lợi dụng?

"Giúp đỡ người khác" là cụm từ bạn thường hay nghe nhất trong gia đình, trường học, cộng đồng và ngoài xã hội. Thật vậy, việc giúp đỡ người khác thật cần thiết vì sự giúp đỡ từ bạn sẽ giúp người ta thoát khỏi khó khăn, hoạn nạn hay giải việc một vấn đề nào đó. Nhưng mọi sự việc đều có 2 mặt của nó, nó cũng có thể giúp người ta thoát khỏi hoạn nạn, khó khăn và giải quyết vấn đề nhanh hơn nhưng nó cũng có thể làm cho mọi người ỷ lại, mong chờ sự giúp đỡ chứ không tự thân phải tìm cách giải quyết vấn đề.

Mọi người hãy đọc câu chuyện sau và cùng mình suy ngẫm nha:

Mọi người trên chuyến xe cứu trợ không khỏi xúc động khi nhìn thấy một cậu bé da đen sạm gầy trơ xương, quần áo tả tơi đuổi theo chiếc xe tải to lớn chở đầy quà cứu trợ.

Ngay lập tức, nhóm tình nguyện viên chúng tôi quay vào xe lấy quà cứu trợ trao cho cậu bé.

“Anh định làm gì vậy? Bỏ xuống!” tình nguyện viên người Mỹ quát lớn.

Chúng tôi không khỏi bất ngờ trước hành động kì quặc của chàng trai người Mỹ. “Chúng ta đến đây để giúp mọi người kia mà?” Họ nghĩ thầm.

“Chào em, tụi anh đã đi rất xa để đến đây. Trên xe có rất nhiều thứ, em có thể giúp anh chuyển chúng xuống không? Tụi anh sẽ trả công cho em”. Tình nguyện viên người Mỹ hỏi cậu bé.

Trong khi đứa trẻ còn đang lưỡng lự, thì các cậu bé khác đã chạy tới trước chiếc xe. Tình nguyện viên người Mỹ cũng đề nghị giống như vậy với chúng.

Một đứa trong nhóm xung phong khuân thùng bánh bích quy xuống xe.

“Rất cám ơn em đã giúp anh, đây là phần thưởng cho em – một thùng bánh bích quy và một cái chăn bông được trao cho cậu bé – Không còn ai sẵn lòng giúp đỡ bọn anh nữa sao?“

Những đứa trẻ lập tức trèo lên xe và trong tích tắc hàng hóa đã nằm ngay ngắn dưới mặt đất. Các tình nguyện viên nhanh chóng trao cho mỗi em một phần quà cứu trợ.

Một đứa trẻ đến muộn vô cùng thất vọng khi nhìn thấy cái thùng xe tải trống rỗng. Em không biết mình phải làm gì để được nhận quà.

“Hãy nhìn xem, mọi người đang rất mệt mỏi. Thật tuyệt vời nếu em có thể tặng mọi người một bài hát.”

Tình nguyện viên người Mỹ gợi ý.

“Cám ơn em, bài hát thật tuyệt!” Chàng trai vừa nói vừa trao cho cậu bé một phần quà.

Trước các hành động của tình nguyện viên Mỹ, nhóm chúng tôi không khỏi trầm tư, suy nghĩ…

Đêm đó, các tình nguyện viên đã có dịp trò chuyện cùng nhau. Anh bạn người Mỹ nói:

“Thật xin lỗi vì thái độ của tôi ban sáng, tôi không nên lớn tiếng như thế. Nhưng bạn biết không; nghèo không phải là cái tội, nhưng nếu những đứa trẻ ấy nhận được sự giúp đỡ của mọi người một cách quá dễ dàng, rất có thể chúng sẽ hình thành lối nghĩ: dùng sự nghèo đói của mình để mưu sinh, chứ không cố gắng phấn đấu để vươn lên. Lúc ấy, chúng sẽ càng nghèo khổ hơn. Đó không phải là lỗi do chúng ta gây ra hay sao?”

Có thể nói hôm đó là một ngày dài đầy trải nghiệm.

Dường như những đứa trẻ đã quen với việc được mọi người giúp đỡ bằng cách phân phát thức ăn, nhu cầu yếu phẩm hay tiền bạc mỗi khi đến đây. Cho nên chúng ngang nhiên đứng trên đường chờ những chuyến xe thiện nguyện đến phát quà.

Làm việc thiện không khó nhưng cũng không đơn giản, cần có lý trí không nên vì hành động của mình mà gây ảnh hưởng xấu cho thế hệ tương lai.

Câu chuyện trên có cái nhìn thật khác về vấn đề làm từ thiện, cũng như việc giúp đỡ người khác, thật đáng để chúng ta suy ngẫm về nó.

1. Không giúp đỡ người không đánh giá cao sự giúp đỡ của bạn

Khi người khác không tôn trọng và coi sự giúp đỡ của bạn là một điều hiển nhiên thì bạn phải xem xét lại sự giúp đỡ của mình, lúc đó lòng tốt của bạn đã bị lợi dụng, người ta không muốn bỏ công sức, thời gian để làm việc đó mà sẽ lợi dụng lòng tốt, sự giúp đỡ của bạn để hoàn thành chúng.

Mình đã từ bỏ việc giúp đỡ người khác một việc cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, điều đó cho thấy người đó không chịu nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi mà muốn ăn sẵn, muốn lợi dụng công sức và thời gian của người khác.

Hãy dành thời gian và năng lượng cho bản thân và gia đình, đừng phung phí vào những việc không đâu; bạn không thể giúp người khác khi người ta ngồi chơi game hay xem phim; đó là điều vô lý.

Khi người khác không yêu cầu giúp đỡ, bạn cũng đừng tự tiện làm việc đó; khi đó sự giúp đỡ của bạn có thể hiểu lầm là chê trách người ta bất tài, không có năng lực, không thể tự mình làm xong việc; thành ra sự giúp đỡ của bạn trở thành ý nghĩa tiêu cực mặc dù mục đích của bạn là tốt, muốn giúp đỡ người khác.

giúp đỡ hay bị lợi dụng

Hình minh hoạ. Nguồn: unsplash

2. Không bao giờ làm không công việc gì

Câu này bạn nghe có vẻ hơi tiêu cực, nhưng cuộc sống đúng là vậy, nếu nhận được gì đó miễn phí từ người khác, người nhận sẽ không quý trọng công sức cũng như giá trị món đồ đó.

Giúp đỡ hay bị lợi dụng - Blog Thưởng Thức

Giúp đỡ người khác. Nguồn ảnh: unsplash.com

Nếu bạn giúp đỡ người khác miễn phí thì đôi lúc tinh thần giúp đỡ người khác của bạn sẽ bị lợi dụng vì mục đích cá nhân.

3. Nếu bạn không đủ khả năng, đừng nhận lời giúp đỡ người khác

Đúng vậy, bạn không biết về lĩnh vực này, bạn không có thời gian, hãy từ chối thật lòng "Mình không làm được" hay "Mình không có thời gian".

Nếu bạn không có trình độ, hiểu biết chuyên môn về lĩnh vực đó mà giúp người khác, thật là kinh khủng, bạn có thể thể làm hỏng cả công việc của người khác, như câu người xưa hay nói "Ngu dốt cộng nhiệt tình thành phá hoại". Đây là người khác cần sự giúp đỡ chứ không phải chỗ để bạn tìm hiểu, nghiên cứu.

giúp đỡ hay bị lợi dụng

Hình minh hoạ. Nguồn: unsplash

Thứ quý giá nhất và công bằng nhất trong thế giới này là thời gian, khi bạn giúp người khác bạn phải hy sinh thời gian của mình; bạn giúp người khác trong 2 tiếng thì bạn phải thức khuya hơn 2 tiếng để hoàn thành công việc của mình khi dành thời gian cho người khác.

Bạn có gia đình và phải dành thời gian cho gia đình và bản thân bạn nữa, khi bạn giúp người khác thì bạn phải đánh đổi thời gian cho gia đình và bản thân.

Nếu bạn thấy bạn không có thời gian hãy trả lời dứt khoát là "Không", vì bạn không thể hy sinh thời gian của mình để lo việc người khác, việc ai người đó giải quyết.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có một hoàn cảnh, một gia đình, một công việc và một góc riêng dành cho bản thân; hãy dành thời gian, năng lượng cho những người xứng đáng, những người tôn trọng bạn; bạn làm vì họ cần bạn và bạn có khả năng giúp đỡ chứ đừng làm vì lấy lòng mọi người, như câu nói "Làm vừa lòng tất cả mọi người là một việc ngu ngốc và không thể".

Cuộc sống ngắn lắm, hãy tận hưởng nó và cho những điều xứng đáng.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

Eagle.

0 0 vote
Article Rating
Về tác giả

Blog Thưởng Thức

Cám ơn bạn đã ghé Blog Thưởng Thức, hy vọng bạn có những giây phút thư giản, tận hưởng cuộc sống đầy thú vị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments