Hãy đeo mặt nạ cho mình trước - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 12/04/2020
Hãy đeo mặt nạ cho mình trước - Blog Thưởng Thức

HÃY ĐEO MẶT NẠ CHO MÌNH TRƯỚC

Xin chào mọi người quay lại với Blog Thưởng Thức.

Các bạn đi máy bay đều đã thấy các tiếp viên hàng không hướng dẫn những quy định an toàn khi bay.

Trong đó mình rất chú ý tới một chi tiết đó là tiếp viên hàng không hướng dẫn tình huống nếu máy bay gặp sự cố, mặt nạ dưỡng khí sẽ tự động bung ra trên đầu của hành khách, hành khách hãy tự đeo cho mình bằng cách giật mạnh mặt nạ, choàng qua đầu và thở bình thường, hãy đeo mặt nạ cho mình trước sau đó hãy trợ giúp cho trẻ nhỏ và những người xung quanh sau.

Hãy đeo mặt nạ cho mình trước - Blog Thưởng Thức

Tiếp viên hàng không hướng dẫn sử dụng mặt nạ trong trường hợp khẩn cấp. Nguồn ảnh: internet.

Và lần đầu mình đi máy bay, mình nghe đoạn này mình liền nghĩ trong đầu tại sao lại đeo cho bản thân trước? Tại sao không giúp người khác trước và mình đeo sau?

Đó thật là ích kỷ!

Nhưng về sau mình suy nghĩ lại và liên hệ tình huống đó với đời thường thì mình mới vỡ lẽ ra, cuộc sống có nhiều cái rất hay, rất đơn giản mà mình không biết.

Trong tình huống trên đó không phải là sự ích kỷ, vì bạn chỉ có thể giúp người khác khi bạn đủ mạnh.

Hãy đeo mặt nạ cho mình trước - Blog Thưởng Thức

Minh hoạ mặt nạ dưỡng khí rớt xuống trong khoang hành khách khi máy bay gặp sự cố. Nguồn ảnh: internet.

Khi xảy ra sự cố, khoang hành khách bị tuột áp suất, giảm lượng ôxy thì bạn sẽ không thở được bình thường nữa.

Khi đó bạn không còn đủ tỉnh táo để giúp người khác, bạn giúp bản thân còn chưa xong thì sao lại giúp người khác được.

Những chiếc mặt nạ dưỡng khí này được nối với một hợp chất hóa học, mà khi đốt cháy sẽ sinh ra khí oxy. Hợp chất này thường là một hỗn hợp bao gồm bari peroxit (BaO2 – bột dùng để làm ra pháo hoa), natri clorat (NaCIO3 – một chất trong thuốc diệt cỏ) và kali clorat (KCIO3 – phản ứng rất mạnh với đường).

Chính vì vậy, một điều thú vị (và rất quan trọng) khác mà bạn cần biết (nhưng lại chả bao giờ để ý tới sự hướng dẫn của các tiếp viên) đó là để cho chiếc mặt nạ dưỡng khí hoạt động, bạn cần phải kéo chiếc mặt nạ thật mạnh. Lí do là bởi vì phản ứng hóa học đốt cháy những chất có trong túi đựng gắn với mặt nạ sẽ được kích hoạt bằng hành động này.

Một khi phản ứng hóa học được kích hoạt, nó không thể bị dừng lại và sẽ tiếp tục cho tới khi toàn bộ hợp chất bị đốt cháy hết. Mỗi chiếc mặt nạ có thể cung cấp đủ oxy trong vòng 15 phút. Và thường thì thời gian này là quá đủ để phi công có thể đưa máy bay tới một khu vực an toàn hơn để hành khách có thể thở một cách bình thường.

Lúc đó bạn phải giúp mình trước bằng cách đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình càng sớm càng tốt.

Khi bạn đã thở được bình thường, bạn dần bình tĩnh trở lại thì lúc đó bạn mới đủ tỉnh táo để giúp những người xung quanh, những người không tự đeo được mặt nạ và đang ở trong trạng thái thiếu dưỡng khí, hoảng loạn.

Đó là tại sao bạn phải trong tình trạng tốt, mạnh mẽ thì mới có thể giúp người khác được, nếu không thì cả 2 cùng chết à.

Ví dụ này gần giống với ví dụ thấy người chết đuối, bạn chỉ có thể nhảy xuống cứu nếu bạn biết bơi, còn không thì bạn sẽ làm tình hình tệ hơn bằng cách có thêm 1 người chết đuối.

Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

Minh hoạ một người bị đuối nước. Nguồn ảnh: internet.

Quay lại với cuộc sống, qua ví dụ trên, bạn chỉ có thể cứu người khác, giúp người khác khi bạn đủ mạnh, đủ tỉnh táo và có khả năng giúp đỡ, còn không thì chẳng khác nào tự sát.

Đây không là sự ích kỷ, lo cho bản thân trước mà là quy tắt trong cuộc sống.

"Muốn giúp người khác, hãy chắc là đã giúp chính mình."

Eagle.

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments