Hãy tưởng tượng bạn bị mù - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 25/10/2019
Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Hãy tưởng tượng bạn bị mù

Xin chào các bạn, mình là Eagle, admin của Blog Thưởng Thức.

Chủ đề hôm nay khá giật gân ha, đó là bạn hãy tưởng tượng bạn sẽ ra sao khi bạn không còn thấy được nữa, hay nói cách khác là bạn bị mù.

Trước tiên, mình xin nói rõ là mình không có ý miệt thị, châm chọc những người khuyết tật.

Mình rất tôn trọng họ, họ là những người phi thường, mặc dù họ khiếm khuyết nhưng họ vẫn sống, vẫn tạo ra các giá trị cho xã hội, họ đáng để mình khâm phục về nghị lực và sự kiên trì; họ rất xứng đáng được chúng ta tôn trọng và dành sự cảm thông sâu sắc.

Đây chỉ là một thử thách nho nhỏ của bản thân để bạn hiểu rõ mình hơn, khi rơi vô hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ như thế nào; và hiểu hơn, thông cảm hơn những người có hoàn cảnh không may mắn, bị khiếm khuyết so với chúng ta.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Bóng tối sẽ bao trùm khi ngọn đèn cuối cùng vụt tắt. Nguồn ảnh: unsplash

Rồi, bây giờ bạn nhắm mặt lại; tưởng tượng một ngày, vì một lý do gì đó bạn không còn thấy được nữa, bạn bị bao phủ trong một màn đêm vô tận, không có lối thoát. 

Bạn tiếp tục nhắm mắt trong 1 phút và suy nghĩ về cuộc sống của mình trong hoàn cảnh đó ra sao ha, rồi sau đó hãy mở mắt ra và đọc tiếp bài viết này, các bạn tiếp tục theo mình nào.

Rồi 1 phút đếm ngược bắt đầu...

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: internet

Đã xong 1 phút, bạn hãy tiếp tục bài viết. Bạn tưởng tượng ra cuộc sống bạn thế nào?

Bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc, bạn cảm thấy thất vọng và chán nản tột cùng, bạn không thể làm công việc hiện tại, bạn không thể tiếp tục những đam mê dang dở, mọi kế hoạch, dự định tương lai tan tành trong mây khói.

Rồi bạn là gì, tự giam mình trong căn phòng, từ chối gặp mặt và lời động viên của tất cả mọi người, không ai hiểu cảm giác của mình lúc này, không ai giúp được mình hết.

Bạn cứ nằm trên giường, cứ dằn dặt tại sao sự việc này lại xảy ra với mình, tại sao lại là mình, tại sao? Và bạn cứ trong vòng luẩn quẩn không có câu trả lời.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Bạn nằm trong vòng luẩn quẩn không lối thoát. Nguồn ảnh: unsplash 

Đó là viễn cảnh đa phần mọi người tưởng tượng ra đúng không?

Mình cũng đã suy nghĩ giống vậy và cảm thấy cuộc đời bế tắt nếu mình rơi vô hoàn cảnh đó. 

Rồi chẳng lẽ mình cứ nằm đó hoài, tự làm khổ mình và những người thân xung quanh.

Bạn có muốn cuộc đời kết thúc giống vậy không?

Rồi đến một ngày, trong lúc ngồi suy nghĩ vu vơ về việc này, mình đã nhận ra một điều, trong hoàn cảnh đó, bạn không thể thay đổi điều gì, bạn không thể sáng mắt lại được, bạn chỉ còn một cách là chấp nhận hoàn cảnh và thích nghi với nó; đó là con đường duy nhất để giải thoát bạn.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Chấp nhận và thích nghi là con đường đưa bạn ra khỏi đường hầm tăm tối. Nguồn ảnh: unsplash 

Hãy chấp nhận là mình không còn thấy gì nữa, chấp nhận mình mất đôi mắt, nhưng bạn sẽ được thứ khác, khi một cánh cửa đóng lại thì sẽ có cánh cửa khác mở ra, đó là các giác quan khác sẽ phát triển hơn để bù lấp sự mất mát đó.

Ví dụ như thính giác sẽ tốt lên, bạn sẽ cảm nhận âm thanh tốt hơn, hồi đó bạn chỉ sử dụng tai để nghe, nhưng hiện tại bạn sẽ biết cách sử dụng tai để xác định vị trí một thứ gì đó phát ra âm thanh – bạn có bao giờ làm điều này khi bình thường chưa? Rồi bạn sẽ tập trung vào âm thanh hơn, cảm âm tốt hơn, bạn sẽ nghe một bản nhạc tốt hơn hồi đó.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Khi một cách cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Nguồn ảnh: unsplash 

Nhưng quan trọng hơn, bạn vẫn còn sống, bộ não vẫn hoạt động bình thường, bạn vẫn có tư duy, bạn vẫn có suy nghĩ như trước và điều này là bạn hạnh phúc hơn rất nhiều người.

Hoàn cảnh chỉ quyết định 10% cuộc sống của bạn, 90% còn lại là cách bạn phản ứng trước hoàn cảnh đó.

Bạn sẽ phải thay đổi cách sống, cách sống trước kia sẽ không còn phù hợp, lúc trước bạn có thể tự do đi đứng, tự do chạy nhảy, nhưng bây giờ bạn phải nhờ sự trợ giúp của người khác khi di duyển, khi đi ra ngoài; hãy chấp nhận việc đó và đó không phải là vấn đề lớn của bạn.

Công việc trước kia của bạn có thể không tiếp tục được, nhưng bạn có thể tìm kiếm cho mình con đường mới; bạn có thể làm những việc phù hợp với mình hiện tại, mình lấy ví dụ như: bạn có thể làm tình nguyện viên ở những Hội người mù, giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống bạn; làm podcast chia sẽ cuộc sống, kinh nghiệm của bạn và truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ; bạn có thể làm Youtube, viết blog… mình tin là khi có nghị lực, quyết tâm thì bạn sẽ làm được những điều phi thường.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Hãy viết lại những trải nghiệm và giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ. Nguồn ảnh: unsplash 

Rồi bạn phải thay đổi thói quen so với trước đây, hiện tại bạn không thể đọc sách giấy nên bạn có thể chuyển qua nghe audio book để trải nghiệm cuộc sống, nghe podcast, nghe những talk show trên internet.

Hồi đó bạn không có thời gian tập chơi nhạc cụ nào đó, bây giờ thì bạn có thể tập nó rồi đó. Ví dụ như tập guitar chẳng hạn, bạn vừa thư giản bằng cách chơi guitar và bạn cũng có thể tạo ra thu nhập từ việc này, chỉ việc bạn cố gắng mỗi ngày và không bỏ cuộc, mình tin là bạn sẽ làm được.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Hãy cố gắng và kiên trì để thành công. Nguồn ảnh: Slash Photography

Đây là suy nghĩ của mình "Mình sẽ ra sao khi mình không còn nhìn thấy nữa". Bạn hãy cho mình biết suy nghĩ và cảm nhận của bạn ở phần comment nha.

Mình nhiều lúc hay suy nghĩ nếu mình là người đó, trong hoàn cảnh đó mình sẽ làm gì, hành động ra sao?

Từ đó mình luôn cảm thông với những người xung quanh, khi một sự việc xảy ra, mình ít khi phê phán liền, mình phải tìm hiểu đầu đuôi sự việc rồi mới đưa ra nhận xét, khi không hiểu rõ một vấn đề nào đó, mình thường từ chối đưa ra bình luận.

Đôi khi bạn thử suy nghĩ nếu mình rơi vô hoàn cảnh bất lợi, khó khăn thì mình sẽ ra sao, mình sẽ làm gì, hành động ra sao từ đó bạn sẽ thông cảm, hiểu được cảm giác của người khác.

Hãy tưởng tượng bạn bị mù - Blog Thưởng Thức

Trao yêu thương sẽ nhận yêu thương. Nguồn ảnh: unsplash 

Mình tin là khi bạn hiểu, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn, mọi người đối xử với nhau nhân văn hơn, đầy tình người hơn.

Đây chỉ là một bài viết nói lên quan điểm cá nhân của mình, góc nhìn của mình về một vấn đề của cuộc sống, mình rất vui nhận khi nhận được những lời góp ý chân thành của các bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc ha.

Eagle.

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments