Hoa bia là gì? - BLOG THƯỞNG THỨC
Hoa bia là gì - Blog Thưởng Thức

Hoa bia - một thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất bia

Hoa bia - là một nguyên liệu đặc biệt giúp bia khác với các loại thức uống khác, có vị đắng đặc trưng và mùi thơm không lẫn vào đâu được. Trong sản xuất bia, hoa bia được các nghệ nhân nấu bia ưa thích trong việc sáng tạo ra một loại bia tuyệt hảo, mỗi loại hoa bia, liều lượng hoa bia, thêm hoa bia vào những giai đoạn khác nhau... sẽ cho ra hương vị khác nhau, thoả sức cho các nhà làm bia sáng tạo.

Nào hãy cùng mình tìm hiểu thành phần thú vị này trong sản xuất bia nha ?

1. Hoa bia là gì

Hoa bia có tên khoa học là Humulus lupulus (tiếng Pháp Houblon, tiếng Anh Hops) là loài thực vật dạng leo, sống lâu năm (30 - 40 năm), chiều cao trung bình là 10 - 15m. Hoa bia có cây đực và cây cái riêng. Hoa bia được trồng công nghiệp bằng cách giâm cành xuống đất. Người ta chỉ sử dụng hoa cái chưa thụ phấn để sản xuất bia.

Hoa bia là gì

Một góc nông trại sản xuất hoa bia. Nguồn ảnh: internet.

Hoa bia sống tại vùng có khí hậu ôn đới nên không phải khu vực nào cũng trồng được loại này. Hiện nay hoa bia sinh trưởng chủ yếu ở một số quốc gia tại Châu Âu và Châu Mỹ như Đức, Cộng hoà Séc, Anh, Slovania, Mỹ... Châu Á cũng có một số quốc gia trồng được như Trung Quốc, Triều Tiên; ngoài ra nước Úc cũng là một trong những quốc gia cung cấp hoa bia lớn cho thế giới.

Việc sử dụng hoa bia được bắt đầu ở Châu Âu thời Trung cổ, nhằm tạo ra vị đắng thanh và kéo dài thời gian lưu trữ để bia không có vị chua. Sau đó, việc sử dụng hoa bia trở nên phổ biến và hiện tại là nguyên liệu không thể thiếu của quá trình sản xuất bia.

2. Vai trò của hoa bia trong sản xuất bia

Hoa bia là gì

Hoa bia. Nguồn ảnh: internet

 • Tạo vị đắng cho bia.
 • Tạo hương thơm hoa bia đặc trưng.
 • Kháng khuẩn, tăng cường ổn định vi sinh.
 • Tăng độ bền bọt.
 • Tăng độ đậm đà và cảm giác đầy miệng cho bia.
 • Cải thiện tính ổn định mùi vị và mức độ sinh cặn của bia.
 • Với hàm lượng sử dụng khác nhau cho phép sản xuất ra các loại bia khác nhau.

3. Các dạng hoa bia trong sản xuất

Hoa bia chỉ được trồng ở một số quốc gia nên việc bảo quản và vận chuyển hoa bia phải được xem xét và có giải pháp thích hợp để đảm bảo chất lượng. Có rất nhiều dạng hoa bia, trong đó phổ biến nhất là 3 dạng:

 • Dạng đầu tiên là dạng hoa nguyên cánh.
 • Dạng thứ hai là hoa viên, dạng này dễ vận chuyển.
 • Dạng thứ ba là chiết xuất hoặc dầu hops.
Hoa bia là gì

Hoa nguyên cánh

Hoa bia dạng viên

Hoa bia là gì

Hoa bia dạng chiết xuất

Hoa bia là gì

Trên thế giới có hàng chục giống hoa bia khác nhau, một số loại hoa bia chỉ được trồng ở một số khu vực nhất định, đương nhiên là giống khác nhau thì đặc tính của hoa bia cũng khác nhau, có bia cho mùi thơm hơn, có loại đắng hơn...

Về cơ bản hoa bia được chia thành các loại tuỳ thuộc vào hàm lượng Alpha acid, hàm lượng này càng cao, hoa càng đắng. Ngoài vị đắng đặc trưng, hoa bia còn cho một số hương vị khác như vị hoa quả, gia vị... điều này giúp việc sản xuất bia trở nên phong phú, thật là tuyệt vời ?

Trong sản xuất bia, nghệ nhân không nhất thiết sử dụng 1 loại hoa bia mà có thể kết hợp nhiều loại hoa bia với nhau để tạo ra hương vị mình muốn.

Tại Việt Nam, trong các công ty bia công nghiệp, hoa bia thường được sử dụng dưới dạng chiết xuất; còn các nhà làm bia thủ công lại thích hoa bia dạng viên và đóng thành gói, khi sử dụng không hết, ta có thể hàn miệng túi và bảo quản lạnh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa bia.

4. Công dụng khác của hoa bia

Hoa bia ngoài được sử dụng để sản xuất bia, còn có những công dụng khác tuyệt vời mà bạn không thể không biết. Sau đây là công dụng khác của hoa bia:

 • Sử dụng để điều trị chứng lo âu, mất ngủ, bồn chồn.
 • Chống ung thư.
 • Điều hòa mỡ máu.
 • Điều trị chứng đa niệu.
 • Chống sốc phản vệ.
 • Giảm những dấu hiệu của tiền mãn kinh và mãn kinh.

Lưu ý: khi sử dụng hoa bia bạn phải tham khảo ý kiến bác sỹ.

HẠT GIỐNG HOA BIA

Bạn muốn trồng hoa bia để tìm hiểu đặc tính cây hoa bia, quá trình phát triển và ra hoa như thế nào; bạn có thể mua hạt giống hoa bia ở đây và trải nghiệm kỹ thuật làm nông dân của mình ?

Hoa bia là gì

Bạn thấy thế giới của bia thật là tuyệt vời phải không, nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

Eagle.

0 0 vote
Article Rating
Về tác giả

Blog Thưởng Thức

Cám ơn bạn đã ghé Blog Thưởng Thức, hy vọng bạn có những giây phút thư giản, tận hưởng cuộc sống đầy thú vị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments