Học cách bỏ bớt để thành công - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 31/07/2019
Học cách buông bỏ để thành công - Blog Thưởng Thức

Học cách bỏ bớt để thành công

Xin chào, mình là Eagle.

Bạn có bao giờ cảm thấy mình là người có năng lực, tài năng, việc gì cũng biết làm nhưng hiện tại chưa thành công trong lĩnh vực nào hết làm bạn hoang mang, không biết mình đi đúng hướng chưa hay mình đã sai chỗ nào; bài viết này sẽ giúp bạn định hướng lại mục tiêu và bạn sẽ thành công.

Nào hãy cùng mình đọc câu chuyện dưới đây nha ?

Học cách buông bỏ để thành công - Blog Thưởng Thức

Người nông dân. Nguồn ảnh: pixabay.com

Ở một vùng quê nọ, có 2 cha con một nhà trồng hoa đang sinh sống trong một khu vườn rộng lớn. Người cha chăm chỉ, yêu lao động và được cả xã hội công nhận về thành công trong lĩnh vực trồng hoa. Còn người con có rất nhiều tài. Anh lớn lên trong vòng tay yêu thương và đầy đủ vật chất mà người cha ban cho. Anh đã học được nhiều nghề, làm được nhiều điều hay. Nhưng ở tuổi 35, anh vẫn là một người vô danh trong xã hội.

Anh luôn suy nghĩ về điều này, vẫn không thể hiểu tại sao mình làm nhiều điều hay mà đến giờ vẫn là người vô danh.

Người cha hiểu ý, liền đưa anh đến vườn hoa mà ông chuẩn bị thu hoạch. Ông chỉ vào cây bông hồng to nhất, đẹp nhất và rực rỡ nhất nằm giữa vườn cho cậu con trai và hỏi:

– Con có biết tại sao cây bông hồng kia lại to và đẹp rực rỡ hơn các cây khác không?

– Có phải vì cha mua giống mới không?

– Không phải, người cha đáp, tất cả đều chung một giống hoa con ạ.

– Thế có phải cha tưới cho nó nhiều nước và bón cho nó nhiều chất dinh dưỡng hơn không?

– Cũng không phải. Điều kiện chăm sóc và môi trường sinh trưởng của chúng đều như nhau.

– Vậy thì chắc là đất ở chỗ đó tốt hơn?

– Con lại sai nữa rồi. Đất cũng giống nhau.

Người con không biết trả lời sao nữa. Anh nghĩ mãi nhưng vẫn không thể giải thích nổi.

Lúc này, người cha mới ôn tồn bảo:
– Con có nhận thấy cây bông hồng này ít lá và ít nụ không?

– À đúng rồi. Nhưng có nghĩa là gì hả cha?

– Trong khu vườn này, chỉ duy nhất có cây bông này là ta thường xuyên nhìn tới. Khi thấy nhiều lá mọc quanh nó, ta tỉa bớt. Khi thấy nó có nhiều chồi, nhiều nụ đâm ra, ta cũng tỉa bớt.

Người con có vẻ hiểu ra điều gì đó, gật đầu liên tục. Người cha tiếp lời:

– Tất cả các cây hồng đều có điều kiện sống như nhau, nhưng cây này lại được đặc ân của ta là tỉa bớt cành, nụ và lá nên chất dinh dưỡng sẽ tập trung vào bông hoa, không bị phân tán đi nơi khác. Chính vì thế nó to hơn, đẹp hơn và rực rỡ hơn.

Trầm ngâm một lúc, ông lại tiếp:

– Cũng như con, tuy con rất giỏi, rất nhiều tài, làm được rất nhiều việc nhưng vẫn giống như những người khác vì con thiếu tập trung, bị phân tán năng lượng và thời gian vào quá nhiều thứ. Con cần phải xác định mình sẽ trở thành người như thế nào trong 5 năm tới. Con đam mê gì nhất, điều gì khiến cho con trăn trở nhất, điều gì khiến con có thể sống chết với nó, không quản khó khăn? Lúc đó con sẽ là người thành công, con trai ạ.

Lúc này, người con đã hiểu ra vấn đề. Anh khóc rồi quỳ xuống hôn vào tay người cha và cảm ơn ông về câu chuyện đã giúp anh nhìn nhận cuộc đời tốt hơn.

Câu chuyện trên có nhiều cái để chúng ta suy nghĩ quá phải không nào. Để thành công thật ra rất đơn giản, bạn phải xác định mục tiêu chính trong cuộc đời bạn và tập trung theo đuổi nó, đừng phân tâm bởi những vấn đề không liên quan. Bởi vì:

1. Thời gian của chúng ta có hạn

Cuộc sống cho chúng ta một cái rất công bằng với tất cả mọi người, đó là thời gian. Mỗi chúng ta đều có 24h/ngày, không ai hơn ai một giây nào cả, nếu ai tận dụng quỹ thời gian có hạn này tốt hơn thì người đó thành công hơn.

Học cách buông bỏ để thành công - Blog Thưởng Thức

Thời gian rất công bằng. Nguồn ảnh: unsplash.com

Chúng ta chỉ có 24 tiếng trong ngày nên việc tập trung cho những sứ mệnh chính của cuộc đời là rất quan trọng, ví dụ nếu bạn muốn trở thành một tay guitar cừ khôi thì việc hàng ngày của bạn là dành thời gian ra tập guitar, hoặc bạn muốn trở thành một vận động viên marathon thì bạn phải tập chạy hàng ngày, luôn nghĩ tới mục tiêu mà bạn muốn đạt được.

2. Phân tán năng lượng tích cực

Tương tự như thời gian, năng lượng của chúng ta cũng có giới hạn, chúng ta chỉ có 2 cái tay, 2 con mắt và 1 cái đầu, nếu bạn làm nhiều việc cùng lúc sẽ bị phân tán năng lượng ra nhiều việc và không việc nào ra việc nào. Ông bà ta cũng hay nói "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề đó sao, khuyên chúng ta nên tập trung vào việc chính và phát triển nó đến độ bậc thầy thì tự khắc thành công sẽ đến.

Học cách buông bỏ để thành công - Blog Thưởng Thức

Tập trung vô một việc duy nhất là thế mạnh của bạn. Nguồn ảnh: pixabay.com

Mình có một thời gian việc gì cũng muốn làm, muốn học như thiết kế web, quản lý cơ sở dữ liệu, marketing, học guitar, nhiếp ảnh... và cái nào cũng muốn trở thành master (nghĩ lại thấy mình tốn thời gian và công sức cho những cái không đáng quá); hiện tại mình chỉ tập trung vô lĩnh vực chính của mình, đó là nhiếp ảnh và viết blog chia sẽ ?

Tập trung vô một việc chính sẽ đi đúng với xu thế của xã hội là chuyên môn hoá, sẽ đạt hiệu quả cao nhất, tạo ra nhiều thành tựu hơn; bạn không thể trông đợi một thợ sửa ống nước có thể cài lại win cho máy tính của bạn ?

Nhớ nhé bạn, thời gian và năng lượng là thứ rất quý giá, hãy sử dụng nó cho đúng và dành cho những gì xứng đáng.

Mình hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn xác định lại đúng sứ mạng cuộc đời của bản thân, dành tất cả thời gian và công sức để chiến đấu với chúng và đạt nhiều thành tựu nhất.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc nha ?

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments