Học kỹ năng sinh tồn – Bạn cần phải làm ngay trước khi hối hận - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 05/04/2020
Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

HỌC KỸ NĂNG SINH TỒN - BẠN PHẢI LÀM NGAY ĐI

Chào mọi người, mình là Eagle, rất vui lại gặp mọi người trên Blog Thưởng Thức.

Hôm nay mình sẽ chia sẽ một tình huống thật của bản thân, nếu mình không biết cách xử lý bé bị hóc dị vật thì có thể con mình sẽ rơi vô tình huống nguy kịch và mình đã phải hối hận cả đời rồi.

Chuyện xảy ra một buổi tối, vợ mình và bé lớn đi ra ngoài mua đồ, mình ở nhà coi bé trai sau gần 8 tháng tuổi.

Mình để bé bò chơi trên sàn trong phòng, phòng hiện có nhiều đồ chơi của cả bé lớn chưa dọn, mình có thấy một cái nắp chai nước suối nằm gần cái cũi nhưng mình nghĩ là nó không gây nguy hiểm gì.

Mình ngồi vừa đọc sách vừa coi bé.

Một lúc sau mình nghe bé ho sặc như mắc nghẹn và mình nhìn thấy bé đang ở chỗ cái nắp chai, mình không thấy cái nắp chai đâu hết.

Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

Mình nghĩ xong rồi, bé đăng mắc cổ cái nắp chai rồi.

Mình liền chạy tới bế bé lên thì bé đang khó thở, co người lại. Mình liền lật bé lại, chúc đầu xuống đất và vỗ mạnh 2 cái vào lưng bé, xong thấy bé có vẻ thở lại được, mình liền lấy tay móc cái nắp chai ngay trong họng bé ra và quăng cái nắp ra gần cửa. Sau đó mình quan sát thấy bé trở lại bình thường, thở bình thường.

Một phen hú vía, mình ngồi ôm bé bần thần 1 phút.

Sau đó cho bé vô cũi, đúng lúc mẹ và bé lớn mình về nhà. Mình kể lại sự việc và 2 vợ chồng mình bắt đầu đi dọn đồ chơi trong phòng, cái nào nhỏ mà bé có thể nuốt được mình gom quăng sọt rác hết.

Nếu trong ngày hôm đó mình không biết cách xử lý khi bé bị hóc dị vật thì có thể sự việc đáng tiếc đã xảy ra.

Sau ngày hôm đó mình đã quan tâm hơn tới các kỹ năng sinh tồn (Kỹ năng sinh tồn là các kỹ năng tự cứu bản thân (như bơi, tự vệ…), kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng thoát nạn…) để có thể sử dụng khi cần thiết, và hướng dẫn những người thân cùng biết và thực hiện.

Hiện nay kỹ năng sinh tồn bắt đầu được mọi người quan tâm, nhất là các bậc phụ huynh, và kỹ năng này đang được giảng dạy trong nhà trường, những trung tâm kỹ năng.

Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

Nhưng nhiều nơi chỉ dạy theo hình thức và một số người không có nhận thức đúng đắn về những kỹ năng này dẫn tới không tiếp thu hoặc tiếp thu không đúng và đầy đủ dẫn tới không thực hiện được khi gặp sự cố.

Tuy nhiên không phải chỉ những đứa trẻ mới cần học mà những người lớn như chúng ta, những phụ huynh càng phải biết để vừa có thể chỉ dạy lũ trẻ mà vừa có thể giúp bản thân và những người xung quanh khi xảy ra những tình huống cấp thiết.

Đây là những kỹ năng thật cần thiết để bảo vệ mình và những người xung quanh trước những tình huống gây nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng. Ví dụ như:

 • Bạn sẽ làm gì khi đang mắc kẹt trong một đám cháy?
 • Bạn sẽ phải làm gì khi thấy một người bị tai nạn điện?
 • Hoặc là bạn sẽ phải tự cứu mình ra sao nêu chẳng may bị té xuống sông? Nếu bạn không biết bơi thì đó là thảm cảnh cho bạn.
 • Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

  Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi cho bản thân mình nếu rơi vào những hoàn cảnh đó thì bạn sẽ làm gì không?

  Nếu câu trả lời là có thì mình chúc mừng bạn, ít ra bạn cũng đã có một sự lo lắng và suy nghĩ đúng về những việc không may xảy ra, từ đó hình thành cho bạn sự tìm tòi, học hỏi những kỹ năng sinh tồn, thoát nạn và sơ cấp cứu.

  Còn nếu bạn chưa bao giờ nghĩ tới những tình huống đó thì đây đã tới lúc bạn nghiêm túc nghĩ về vấn đề này và có hành động đúng đắn, hãy dành thời gian và công sức để bắt đầu nghiên cứu, học, thực hành những kỹ năng này càng sớm càng tốt. Đừng để như mình rơi vô tình huống nguy kịch mà lại không có kỹ năng.

  Nhiều người trong các bạn nghĩ là mấy cái nay có hay xài đâu, biết để làm gì? Nhưng họ quên rằng, nếu rơi tình huống nguy kịch, cấp thiết, họ chỉ có 1-2 phút để thực hiện, 1-2 phút để tự cứu bản thân hoặc người khác khỏi lưỡi hái tử thần. Bạn không có nhiều thời gian đâu, thời gian lúc đó được tính bằng giây.

  “Tổn thương não thường bắt đầu sau 1 phút bị hết oxy và càng lúc càng nặng dần: Từ 30-180 giây thiếu oxy sẽ mất ý thức; sau 1 phút, tế bào não bắt đầu chết; sau 3 ba phút, nơ-ron bị tổn thương nhiều hơn, và sẽ có di chứng; sau 5 phút, cái chết sắp xảy ra; sau 10 phút, hôn mê và chắc chắn có di chứng tổn thương não lâu dài, sau 15 phút, không thể nào cứu sống.”

  Theo Dân trí

  Bạn sẽ làm sau khi xảy ra tình huống mà không biết cách xử lý, gọi xe cấp cứu hoặc các cơ quan chức năng thì cũng phải 5-10 phút họ mới có thể tới nơi hỗ trợ bạn.

  Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

  Lúc đó, bạn hoàn toàn bất lực và nhìn bản thân mình hoặc người khác đang gặp nguy hiểm và có thể phải rời xa thế giới này.

  Đó là những tổn thất không thể nào bù đắp được.

  Nhưng có thể chỉ cần vài động tác đơn giản của những kỹ năng trên, bạn có thể dành lại sự sống cho chính bản thân, người khác hoặc có thể tránh được một vụ thảm hoạ.

  Đừng coi thường việc học kỹ năng sinh tồn, nó sẽ giúp bạn sống sót đó, giúp bạn tránh được những hậu quả đáng tiếc.

  Bạn không biết được điều gì sẽ xảy ra trong cuộc sống đâu và bạn phải học những kỹ năng này càng sớm càng tốt.

  Học kỹ năng sinh tồn - Blog Thưởng Thức

  Qua vụ việc trên mình liền lập kế hoạch cho cả nhà cùng học những kỹ năng sinh tồn, những  cách sơ cứu, những kỹ năng thoát hiểm ứng với những tình huống cụ thể hay xảy ra trong cuộc sống.

  Nguồn thực hành các kỹ năng này bạn lên Google tham khảo những kênh uy tín, mình sẽ cập nhật những kênh đó trong bài viết này sau nha.

  Mỗi tuần bạn nên dành ra một buổi, 30 phút hoặc hơn để tập cho cả nhà những kỹ năng này, để khi xảy ra tình huống không may, các thành viên đều có đủ kiến thức và bản lĩnh để xử lý nó.

  Riêng mình cố gắng sắp xếp thời gian cuối tuần cho con học bơi, tham gia các khoá kỹ năng để chúng có thể tự cứu bản thân khi trong tình huống xấu.

  Trong cuộc sống, hãy chuẩn bị cho mình sự hiểu biết cao nhất có thể, để khi sự việc xảy ra, không chúng ta sẽ không phải nói những câu như “Giá mà…”

  Eagle.

  5 1 vote
  Article Rating
  Chụp chân dung - Slash Photography
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments