Lối sống tối giản để bạn hạnh phúc hơn - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 19/07/2019
Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

Xin chào mọi người, mình là Eagle, nay mình cùng mọi người chia sẽ một chủ đề đang được giới trẻ quan tâm hiện nay, đó là “Lối sống tối giản”.

Chắc mọi người đã từng nghe qua cụm từ “Lối sống tối giản” rồi đúng không. Vậy “Lối sống tối giản” là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Có gì đặc sắc? Và tại sao lại được đông đảo giới trẻ hưởng ứng? Nào sau đây cùng mình tìm hiểu nha ?

1. Lối sống tối giản – nó là gì vậy?

Đây là một trào lưu xuất phát từ nước Nhật, được các bạn trẻ khởi xướng, sau đó được đông đảo mọi người trên xứ sở Hoa Anh Đào hưởng ứng và hiện nay trào lưu này đang lan rộng cả thế giới, trong đó có Việt Nam của chúng ta.

Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm đồ dùng trong nhà đến mức tối đa, chỉ giữ lại những vật dụng cần thiết nhất. Chà, nghe thì đơn giản đó nhưng để làm được chúng là cả một nghệ thuật nha ?

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Anh Sasaki Fumio - một người theo lối sống tối giản tại Nhật. Nguồn ảnh: internet. 

Việc bỏ những đồ vật trong nhà khi nghĩ tới thì rất đơn giản, nhưng khi bạn bắt tay vào làm sẽ thấy, bạn sẽ bị cảm giác này vây chiếm: nào là món này mai mốt còn xài tới mà, nào là cái này có kỷ niệm với mình, nào là cái này còn xài được…bla…bla, mặc dù có nhiều món bạn đã rất lâu rồi không xài tới chúng;  khiến cho việc bỏ bớt vật dụng trong nhà bạn sẽ không thực hiện được, bạn soạn ra xong rồi cất vô lại chỗ cũ, tin mình đi, mình đã từng như vậy ?

Bạn thấy đó, lối sống tối giản chỉ có đơn giản vậy thui, đó là bỏ hết những vật dụng không cần thiết, chỉ giữ lại những vật dụng thiết yếu nhất, nhưng để bỏ hết đồ đạc không cần thiết là cả một nghệ thuật ah nha, và bạn sẽ trở thành nghệ sỹ nếu làm được (giỡn thui ?)

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Một căn phòng thiết kế theo lối tối giản. Nguồn ảnh: internet.

Vậy nếu chúng ta sống theo lối sống tối giản, chúng ta sẽ được gì? Chúng ta sẽ trở thành người như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu tiếp nha.

2. Lối sống tối giản sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn

Chà, điều này nghe có vẻ ngược ngược đúng không nhỉ? Đa số chúng ta đều muốn có những thiết bị trong nhà hiện đại ví dụ như bộ bàn ghế sô pha nè, máy rửa chén nè, lò viba nè, tivi nè, dàn máy nghe nhạc nè… để cuộc sống tiện nghi hơn, đúng không nào?

Nhưng thật ra, vấn đề nằm ở chỗ bạn càng có nhiều vật dụng trong nhà, bạn càng bị mất thời gian, tiền bạc và năng lượng của bản thân cho chúng.

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Một căn phòng thiết kế theo lối tối giản. Nguồn ảnh: internet.

Lấy một ví dụ đơn giản, nếu nhà bạn có một bộ bàn ghế sô pha, bạn muốn quét dọn thật sạch phòng khách, chẳng thể làm khác hơn là phải nhấc bộ sô pha ra vị trí khác, bạn quét dọn, lau chùi thật sạch chỗ đó rồi mới đem bộ sô pha về vị trí cũ. Còn những người theo trường phái tối giản, chẳng có cái sô pha nào ở đó cả, việc quét dọn phòng khách chỉ mất khoảng 5 phút là xong, trong khi bạn phải tốn cả 15 phút cho cùng một công việc. Rồi bạn phải tốn tiền mua sô pha, phải để ý khi nào sô pha dơ thì phải lau chùi… Vậy đồ đạc đã chiếm mất thời gian, tiền bạc và năng lượng của bạn rồi, khiến bạn không còn để ý tới những vấn đề khác trong cuộc sống.

Rồi quần áo của bạn có cả mấy chục bộ, sáng bạn ngủ dậy, đứng trước tủ quần áo, suy nghĩ hôm nay mình mặc bộ nào nhỉ? Còn những người sống tối giản chỉ có 2-3 bộ trong tủ quần áo, đa phần lại giống nhau nên với tay lấy bộ nào đều được, không phải tốn thời gian và năng lượng để suy nghĩ về những việc nhỏ nhặt này.

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Trang phục dành cho người sống tối giản. Nguồn ảnh: internet.

Bạn thấy đó, việc có ít đồ vật hơn, chỉ có những đồ vật thiết yếu sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn, tiết kiệm được nhiều tiền hơn, không phải so sánh với người khác về những món đồ, tăng khả năng tập trung trong mọi việc, giúp bạn tập trung sống ở hiện tại, không còn dằn vặt ở quá khứ hay bất an ở tương lai và quan trọng là bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để tận hưởng cuộc sống có nhiều điều thú vị đang chờ bạn phía trước.

Ngoài ra, việc bạn có nhiều thời gian hơn, nhiều năng lượng hơn bạn sẽ tự nhiên nhận thấy được những điều thú vị quoanh bạn mà bấy lâu nay bạn không bao giờ để ý tới như có một bông hoa dại rực rỡ mọc ngay thềm nhà bạn hay cô bạn đồng nghiệp nay mới có kiểu tóc mới… hay mỗi sáng bạn thức dậy, việc dọn dẹp và vệ sinh cá nhân rất nhanh chóng, bạn có thể tận hưởng bữa ăn sáng cùng ly cà phê thơm ngon, nghe một bản nhạc yêu thích và khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Những bông hoa bên đường thật xinh xắn. Nguồn ảnh: unsplash.com

Chà, bạn đã kiên trì đọc tới đây thì phần tiếp theo sẽ là món quà dành cho bạn, mình sẽ hướng dẫn bạn cách bỏ bớt đồ để trở thành một người tối cổ, ah nhầm tối giản ?, hãy cùng mình tiếp tục hen.

3. Cách vứt bỏ đồ đạc trở thành một người tối giản

Anh Sasaki Fumio, sinh năm 1979 tại tỉnh Kagawa, tác giả cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” đã chỉ chúng ta 55 quy tắc để vứt bỏ đồ vật, từ dễ cho tới khó, từ tinh thần cho tới yếu tốt vật chất, việc phải bỏ những món đồ mình yêu thích như thế nào.

Sách Lối sống tối giản của người Nhật - Blog Thưởng Thức

lối sống tối giản của người Nhật

Đây là cuốn sách bạn nên đọc nếu muốn trở thành một người sống tối giản.

Bạn có thể mua trên Tiki để được giao hàng nhanh nhất nhé ?

Mình sẽ tóm tắt 55 quy tắc này cho bạn tham khảo, bạn muốn hiểu rõ hơn hãy mua quyển sách này về đọc nha.

55 quy tắc vứt bỏ đồ đạc

Bonus 15 quy tắc dành cho người muốn giảm bớt nhiều đồ hơn nữa

Thật ra mình cũng chưa làm được như anh ấy, mình chỉ mới bắt đầu dọn dẹp đồ vật ở mức tối thiểu, chưa được tối đa như anh Sasaki và những người tối giản khác.

Sau đây mình sẽ chia sẽ cách mình bỏ bớt những vật dụng trong nhà:

  • Những đồ vật, vật dụng nào không xài nữa thì khỏi nói, bỏ trong 1 nốt nhạc.
  • Nhưng có những vật bạn thỉnh thoảng mới xài, bỏ bạn cứ thấy tiếc tiếc thì hãy bỏ hết vào 1 thùng, xong kiếm góc nào đó để, nếu trong 1 năm bạn không lấy ra xài thì hãy bỏ không thương tiếc.
  • Những vật có kỷ niệm với mình, mình sẽ chụp hình lại và bỏ chúng đi.

Mình đã dọn dẹp được quần áo, đã cho hết những áo sơ mi mình không mặc tới, giờ mình chỉ còn 3 cái áo thun, 2 cái quần jean, 2 bộ đồ mặc ở nhà, giày mình có 3 đôi (một đi làm, một đi chơi, một cho chạy bộ). Còn đồ đạc, vật dụng trong nhà mình đang ráng cố gắng loại bỏ bớt, bắt đầu từ bây giờ cho tới cuối năm sẽ cố gắng bỏ hết những đồ không xài.

Mình đã dọn được bộ sưu tập đĩa CD nhạc yêu thích của mình, bây giờ mình nghe nhạc bằng ứng dụng Spotify; nhưng hiện tại mình lại chưa thể bỏ được tủ sách, nói thật chứ mình thích đọc sách giấy hơn là đọc ở trên điện thoại, laptop hay những thiết bị đọc sách. Mình sẽ mượn thiết bị đọc sách về trải nghiệm coi có thể thay thế sách giấy của mình không, nếu được mình sẽ bỏ lun tủ sách.

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Một góc sách của mình.

Mình có anh bạn, khi đọc xong cuốn sách trên, ảnh đã đem bỏ hết đồ vật, vật dụng trong nhà, xe máy cũng bán luôn; mới đầu vợ ảnh không cho, nhưng nhân dịp vợ đi chơi cùng công ty, ảnh ở nhà bán hết vật dụng, đồ vật trong nhà, thật là bá đạo. Mình không khuyến khích các bạn làm như anh ấy nha ?

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Steve Jobs, nhà sáng lập nên Apple. Nguồn ảnh: internet.

Có lẽ không cần giới thiệu bạn cũng biết là Steve Jobs là một trong những nhà đồng sáng lập nên Apple. Và trong số những người sống tối giản hiện nay hẵn có rất nhiều người thích các sản phẩm của ông.

Các sản phẩm của Steve Jobs luôn thấm đẫm tinh thần của lối sống tối giản. Trên màn hình của iPhone chỉ có 1 nút bấm hoặc trên chiếc Mac cũng không có đầu nối hoặc dây cáp thừa nào cả. Khi mua các sản phẩm của Apple cũng chẳng có mấy tờ hướng dẫn sử dụng.

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Sản phẩm của Apple được thiết kế theo trường phái tối giản. Nguồn ảnh: unsplash.com

Đó là bởi Steve Jobs là một người sống tối giản thực sự và là một tín đồ của thiền, một phần quan trọng trong phong trào tối giản. Một điều thú vị về Steve Jobs là ông thường xuất hiện với trang phục là áo thun dài tay, quần jean và mang giày thể thao.

Steve Jobs - Tạp chí Time

Steve Jobs trên tạp chí Time. Nguồn ảnh: time.com

Nhắc tới trang phục theo lối tối giản không thể không nhắc tới Mark Zuckerberg - CEO của Facebook – anh luôn mặc một bộ quần áo giống nhau, áo thun xám, quần jean và anh cho rằng lựa chọn quần áo là một trong những quyết định rất ngớ ngẩn và tốn thời gian, anh muốn dành tâm trí để phát triển mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Lối sống tối giản - Blog Thưởng Thức

Mark Zuckerberg trong bộ trang phục quen thuộc đi dạo cùng vợ. Nguồn ảnh: internet.

"Tôi muốn tối giản cuộc sống của mình, tôi có cảm giác tôi không làm đúng nhiệm vụ của mình nếu tôi tốn công sức vào những việc ngớ ngẩn hoặc phù phiếm trong cuộc sống, thứ tôi dành toàn bộ năng lượng của mình là xây dựng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất - Mark Zuckerberg"

“Hạnh phúc không phải là có trong tay những thứ mình từng ao ước, mà là cảm giác luôn mong ước những vật mình đang có - Khuyết danh.”

Bạn có thể thấy những người nổi tiếng trên thế giới, người ta lại chọn con đường tối giản, người ta không muốn những vật dụng, những việc nhỏ nhặt tiêu tốn thời gian và năng lượng quý báu của bản thân, họ dành hết thời gian và năng lượng tập trung vô công việc để đạt thành quả tốt nhất.

Giá trị bản thân chúng ta không đo bằng những đồ dùng mà chúng ta sở hữu, những đồ dùng này chỉ cho chúng ta một chút cảm giác hạnh phúc nhất thời mà thôi. Mang theo những đồ dùng hơn mức cần thiết sẽ lấy hết thời gian và năng lượng của bạn. Khi nhận ra điều đó, tức là bạn đã bắt đầu trờ thành một người sống tối giản.

Lối sống tối giản không phải là “mục đích” để bạn thực hiện, có chỉ là “phương tiện” để bạn đạt được điều bạn mong muốn trong cuộc sống, đó là HẠNH PHÚC.

Eagle.

Bài viết có tham khảo nội dung trong cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” của Sasaki Fumio

Bạn cho mình biết bạn nghĩ thế nào về lối sống tối giản ở phần comment nha ?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc nha ?

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hi nice website https://google.com

Hi nice website https://google.com

Blog Thưởng Thức
Admin
11 months ago

Thank you!