Những vị khách kỳ quái - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 02/08/2019
Những vị khách kì quái - Blog Thưởng Thức

NHỮNG VỊ KHÁCH KỲ QUÁI

Xin chào mọi người, mình là Eagle.

Hôm nay mình trong lúc ngồi chờ một người bạn, mình đã đọc được một câu chuyện khá hay với tiêu đề "Những Vị Khách Kỳ Quái", sau đây hãy cùng mình đọc câu chuyện này nha ?

2 nhân viên phục vụ trong các nhà hàng ở New York đã viết lại 15 điều sau về thực khách mà họ đã từng phục vụ

1. Đừng có cố làm cho chúng tôi cười, những cái cười sáo rỗng
Đừng có nói với phục vụ rằng không thích món ăn, nhưng dĩa thức ăn của mình thì đã hết.
Đừng có chỉ ra người đi cùng (đặc biệt là vợ và con) cho chúng tôi và nói "họ sẽ trả".
Đừng nói "một bàn 2 người rưỡi", khi đi cùng với em bé.
Trong khi chúng tôi đang cà thẻ tín dụng đừng có nói "Nếu cà không được, chúng tôi sẽ ở lại rửa chén".
Hàng tuần chúng tôi nghe đi nghe lại những chuyện cười giống nhau từ khách, chúng tôi phải ép mình cười hoài như thế chúng tôi sẽ điên lên mất.

2. Dị ứng, không ăn thực phẩm chứa gluten (đạm từ bột mì)
Ngày nay nhiều người dị ứng hay không dung nạp với một số thực phẩm.
Thường bắt đầu như thế này.
Khách: Tôi bị dị ứng với các loại đậu.
Phục vụ: à, món ông/bà vừa gọi có hạt đậu, ông/bà có muốn thay món khác không?
Khách: Không, tôi vẫn gọi món ấy.
Phục vụ: Dạ! mình còn dị ứng với món nào không?

3. Chúng tôi muốn ngồi một góc riêng
"Chúng tôi muốn góc riêng", "Chúng tôi cần một góc riêng", "Một góc riêng cho chúng tôi" đó là những câu mà chúng tôi nghe hoài nghe mãi, tại sao mà mọi người lại muốn cái góc riêng như vậy, chỉ mất khoảng 1 tiếng để ăn tại sao không chọn 1 bàn, ngồi xuống và thưởng thức thôi.

4. Đừng bao giờ búng tay để gọi nhân viên phục vụ, ĐỪNG BAO GIỜ
Xin hãy nhớ rằng, chúng tôi là phục vụ, không phải người hầu, càng không phải thú cưng.

5. Để tâm khi gọi món
Thường mọi người không chú tâm đọc menu, sau đó thì phàn nàn rằng chúng tôi phục vụ không đúng món, chúng tôi đành phải đưa xuống bếp và làm lại món khác. Chúng tôi lại phải đối mặt với người làm bếp, người quản lý và rồi chủ của tôi nữa.
Trong mắt thực khách, phục vụ luôn sai, nhưng hãy nghĩ lại một cách lô gíc, ai là người thường mắc phải lỗi, khách, người lần đầu tiên đọc cái thực đơn ấy và không hiểu mình đang gọi món gì. Chúng tôi, những người làm việc mỗi ngày, nhìn cái thực đơn ấy hàng triệu lần, biết chính xác từng món ăn đó là gì và chúng tôi ghi lại chính xác những gì khách yêu cầu. Thiết nghĩ, người khi lại cuộc đối thoại thường là người đúng.

6. Đến ăn khi mà chỉ còn 10 phút nữa là nhà hàng đóng cửa
Đa số các nhà hàng thường nhận khách đến gần giờ đóng cửa. Xin hãy nhớ điều lịch sự tối thiểu này, làm sao có thể thong dong thưởng thức bữa tối khi mà nhà hàng vắng tăng, đóng cửa trong giây lát và mình thì gọi phần ăn nhỏ xíu.

7. Giám sát trẻ con nhà mình
Đừng bao giờ là những cha mẹ, chẳng để ý đến con mình, để con chạy lung tung, chọc phá người phục vụ, làm ồn ảnh hưởng đến thực khách khác, rồi còn chạy cả xuống bếp. Chúng tôi đâu phải người giữ trẻ, và chúng tôi chưa chắc đã thích những đứng trẻ ấy.

8. Những câu hỏi ngớ ngẫn
Ví dụ:
Burger này có ít tiền hơn không, nếu tôi không ăn hành?
Khách: ở đây có những loại bia gì?
Phục vụ: Tiger, Corona, Heineken.
Khách: có Samuel Adams không?
Khách: đồ ăn lâu quá?
Phục vụ: vì mình order bít tết chín kỹ và mới có 6 phút trôi qua thôi.

9. Có thể hát bài Happy Birthday không?
Có, nhưng không phải cho khách chỉ uống có ly nước.

10. Đừng có nói chúng tôi gọi món nhưng chưa thật sẵn sàng để gọi món
Đừng có làm mất thời gian của chúng tôi, khi chúng tôi đang chạy ngược chạy xuôi, lúc chúng tôi đợi nghe khách gọi món, khách bắt đầu ậm ừ, thật sự là rất mất thời gian.
Món ăn được gọi, đồ ăn và thức uống được mang ra bàn, hoá đơn được thanh toán, bàn ăn được thu dọn sạch sẽ. Quý vị cứ tranh luận này kia về món được ăn, chúng tôi thật sự bận, hãy tôn trọng thời gian của chúng tôi.

11. Người ăn chay không nên đến nhà hàng bán thịt
Khách: nhà hàng mình có món gì dành cho người ăn chay.
Phục vụ: chúng tôi chỉ có thể mang vài trái oliu và cherry ngâm ở quầy bar đến cho quý khách.

12. Đừng hỏi chúng tôi, món gì thích hợp với bạn
Trừ khi là chúng tôi ăn cùng, tôi không thấy được khẩu vị của quý khách.

13. Khi chúng tôi nói "Xin vui lòng đợi" thì vui lòng "Xin hãy đợi"
Trừ khi quý khách chỉ ăn ở quán hoặc cửa hàng thức ăn nhanh, đừng có cố tìm bàn trong khi chúng tôi đã nói "Xin vui lòng đợi", sau đó thì tìm quoanh và nói tại sao quý khách chưa được phục vụ, chắc chắn một điều là vì một vài lý do chính đáng chúng tôi mới nói "Xin vui lòng đợi".

14. Tôi là sinh viên, và vâng, đây là công việc thật sự của tôi.
Phục vụ thường bị hỏi là sinh viên hay hay là làm việc ngoài giờ thôi? Một câu hỏi có thể quý vị cho là vô hại, nhưng nó xúc phạm đến chúng tôi. Quý vị cảm thấy thế nào khi mà quý vị đang làm việc mà cứ liên tục bị hỏi rằng có phải là việc thật sự không hay chỉ làm trong lúc chờ đợi ra trường để có công việc tốt hơn. Với quý vị chẳng qua chỉ tò mò thôi và chúng tôi thật sự khó chịu. Quý vị hỏi như vậy làm cho chúng tôi cảm thấy công việc mà mình đang làm thật tạm bợ và không có giá trị gì hết. Xin hãy nhớ cho rằng có những người chọn phục vụ làm nghề của mình cả đời.

15. Không có các di chuyển không cần thiết
Phục vụ: Quý vị có muốn dùng thêm gì không ạ?
Khách: vui lòng cho tương cà
(Phục vụ mang tương cà ra)
Khách: cho thêm khăn ăn nhé
(Phục vụ mang thêm khăn ăn)
Khách: thêm lon Coca
(Phục vụ mang Coca ra)
Khách: thêm mayonnaise
Quý vị đã cho người phục vụ của mình chạy rã cả chân bởi những yêu cầu mà quý khách có thể yêu cầu 1 lần. Vui lòng giúp cho người phục vụ của quý khách giảm bớt những chạy tới chạy lui không cần thiết, mỏi chân lắm khách ạ.

Nguồn: Tinh Hoa Ẩm Thực

Đọc xong câu chuyện trên chắc hẵn các bạn đều nghĩ lại là nghề phục vụ cũng vất vả, chứ không phải sung sướng đúng không nào. Chúng ta hãy dành vài phút ra để suy ngẫm khi mình tới một nơi cung cấp dịch vụ nào đó và được phục vụ nha.

1. Họ là nhân viên phục vụ chứ không phải người hầu của bạn

Đây là điều cơ bản tối thiểu nhất bạn phải biết khi vào nhà hàng, quán cà phê hay bất kỳ nơi nào mà có người phục vụ bạn. Họ vẫn là người (đương nhiên) và làm công việc của họ - đó là phục vụ bạn, họ làm vì công việc, cuộc sống chứ không phải là hầu hạ bạn.

Bạn hãy đối xử với họ như người với người mặc dù bạn tới để trải nghiệm dịch vụ và bạn có tiền đi chăng nữa; hãy cư xử văn minh, nói năng nhỏ nhẹ, lịch sự, hãy nói "Cám ơn" khi nhân viên phục vụ làm điều gì cho bạn.

Những vị khách kì quái - Blog Thưởng Thức

Hãy cư xử đúng mực khi nói chuyện với nhân viên phục vụ. Nguồn ảnh: unsplash.com

Bạn không được búng tay để gọi nhân viên, hoặc kêu "Ê bồi"; đây là một hành động vô cùng khiếm nhã, cho thấy khả năng giao tiếp và tư cách của bạn thật tệ; bạn mà cư xử như vậy sẽ cho mọi người thấy giá trị của bạn càng thấp mà thôi.

Họ là nhân viên phục vụ, họ vẫn có cảm xúc, vẫn biết hỉ, nộ, ái, ố như một người bình thường. Mặc dù công việc của họ là phải luôn mĩm cười với khách hàng, luôn chiều ý khách hàng; nhưng bạn không phải là thượng đế như bạn đang nghĩ đâu nhé.

Nguyễn Dương

Nhà sáng lập Cempartner

"Khách hàng không phải là Thượng Đế, khách hàng là món quà của Thượng Đế. Khi đón nhận, bạn nhất định phải trân trọng họ; nhưng vì nó là món quà nên bạn có quyền từ chối không nhận."

Sau đây là một câu chuyện xảy ra ngày 26/7/2019 trên khoang hạng thương gia Vietnam Airlines, Ông C, một đại gia địa ốc, bị tố sàm sỡ một nữ hành khách.

Ông C, một đại gia địa ốc, bị tố sàm sỡ một nữ hành khách. Hành vi của ông được nữ hành khách mô tả là “sờ vào vai em rồi lần dần xuống phía sườn”. Cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM đã quyết định từ chối phục vụ, đuổi khỏi máy bay.

Ông C còn phản ứng: “ĐKM... mày biết bố mày là ai không? Mày tin tao gọi sếp to xử hết chúng mày không”?

Có vị khách ngồi ghế trên ngó ra sau, nhẹ nhàng nói: điện thoại nè, ai gọi thì gọi đi, cho 5 phút.

Gương mặt đen như Bao Công của vị khách ghế trên, nghe nói là PTT Chính Phủ Trương Hòa Bình, có lẽ là liều thuốc giải rượu cực mạnh, khiến ông C tỉnh hẳn rượu.

Sau đó ký vào biên bản và rời khỏi máy bay.

Và một câu chuyện nữa

Chuyến bay từ Long Beach - San Francisco có một đoàn khách du lịch khoảng 10 người, họ ăn mặc rất đẹp, toàn đồ hiệu đắt tiền.

Họ yêu cầu tiếp viên: "Cô để hành lý giúp tôi nhé", họ chỉ lên ngăn để hành lý. Cô tiếp viên, người Mỹ gốc Á nói: "You have to do by yourself" và đứng nhìn họ tự làm.

Họ lẩm bẩm chửi bằng tiếng Việt Nam: "Bọn cà chớn...tiếp viên gì mà mất dạy, vô lễ... Ở Việt Nam mà như vậy tao tát cho vài cái...".

Cô tiếp viên nhìn họ làm xong, yêu cầu họ ngồi xuống, cài dây an toàn lại và quay về vị trí để cất cánh.

Khi máy bay vừa bay ở độ thăng bằng, cô tiếp viên đi xuống cùng 1 người tiếp viên nam và nói chuyện với những người khách Việt Nam. Cô ta giới thiệu bằng tiếng Việt: Tôi là người Mỹ gốc Việt, hồi nãy các anh chị lên máy bay có thái độ cư xử và ăn nói không đúng, vì vậy tôi yêu cầu tiếp viên trưởng xuống đây để nói chuyện với quý vị:

1. Chúng tôi chỉ giúp đỡ những người cần được giúp đỡ.
2. Chúng tôi không cho phép bất cứ người nào coi thường nghề nghiệp của chúng tôi.
3. Chúng tôi yêu cầu quý vị phải xin lỗi về lời nói của quý vị.

30 giây im lặng, một người trong số họ lên tiếng đính chính: "Tôi tưởng khách hàng là "THƯỢNG ĐẾ" và tiếp viên phải phục vụ "THƯỢNG ĐẾ" vì chúng tôi đã bỏ tiền ra mua vé máy bay nên chúng tôi có quyền...".

Sau khi nghe cô tiếp viên dịch lại, tiếp viên trưởng nói: "Quý vị không phải THƯỢNG ĐẾ hay NỮ HOÀNG (King or Queen). Quý vị là customers. Quý vị phải bỏ tiền ra để mua vé để được chúng tôi vận chuyển. Chúng tôi cần customers, nhưng là good customers, not bad customers và phải theo luật lệ và quy định của chúng tôi.

Vì vậy, chúng tôi sẽ từ chối quý vị trên những chuyến bay tiếp theo của chúng tôi. Nếu quý vị đã mua vé cho những chuyến bay sau, chúng tôi sẽ hoàn trả lại tiền. Quý vị sẽ liên hệ với văn phòng hãng để lấy lại tiền và đề nghị quý vị ký vào giấy tờ từ chối vận chuyển, đồng thời chúng tôi sẽ gửi thông báo và gửi tất cả các thông tin của quý vị đến tất cả các hãng hàng không của Hoa Kỳ". 15 phút sau, tất cả 10 người đều phải ký vào biên bản.

Bạn thấy đó, nhân viên phục vụ rất tôn trọng và trân trọng khách hàng, vì khách hàng là nguồn sống của doanh nghiệp, nhưng đó là những khách hàng tốt; còn những khách hàng xấu, khách hàng có thái độ không tốt sẽ bị từ chối dịch vụ. Các công ty, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứ không phải hầu hạ khách hàng, bạn nhớ điều đó nhé.

2. Đừng đùa cợt quá lố với nhân viên phục vụ

Đừng đùa cợt với công việc của họ, như hỏi "Em là sinh viên à? Hoặc là "Em làm ở đây tháng được bao nhiêu?"

Thật lố bịch và khiếm nhã khi hỏi như vậy, bạn sẽ làm những nhân viên đó bị tổn thương. Mặc dù bạn chỉ tò mò hỏi cho vui vậy thôi nhưng đối với họ sẽ thật khó chịu khi nghe những câu hỏi như vậy; và cho rằng bạn nói công việc của họ tạm bợ, họ làm không lâu dài và không có trách nhiệm.

Những vị khách kì quái - Blog Thưởng Thức

Hãy trân trọng những người phục vụ bạn. Nguồn ảnh: unslash.com

3. Hãy gửi tiền tip cho nhân viên phục vụ nếu có thể

Tiền tip hay tiền boa là việc tặng một chút tiền nho nhỏ sau khi bạn được người khác phục vụ đã có từ rất lâu rồi trên toàn thế giới, và nhiều nơi nó đã trở thành chuẩn mực.

Bạn hãy gửi tiền tip cho nhân viên phục vụ nếu bạn cảm thấy hài lòng về dịch vụ; một chút tiền đó sẽ làm vui lòng người phục vụ và bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn.

Mình có thói quen sẽ gửi tiền tip 10% trên tổng bill và làm tròn số, ví dụ như tiền trên bill hết 475.000đ thì mình gửi tip luôn 50.000đ.

Những vị khách kì quái - Blog Thưởng Thức

Hãy luôn gửi tiền tip khi có thể. Nguồn ảnh: internet.

Nhưng bạn lưu ý những điều sau để nhân viên phục vụ nhận tiền tip một cách trân trọng và thoải mái:

  1. Với những quán mà bạn phải tự phục vụ, bạn trả tiền tại quầy, quay lại quầy lấy đồ ăn thức uống thì không cần phải tip, nhưng hãy nhớ dọn sạch bàn của bạn khi bạn ra khỏi nhé.
  2. Với những quán ăn bình dân, mà người thu tiền là bà chủ, tay đeo vòng vàng các kiểu ? thì khỏi tip luôn, gửi vài ba chục mất công làm bà chủ buồn phiền. Với những quán này, nếu bảo vệ giữ xe là thuê các công ty bảo vệ, mình sẽ gửi các chú 5-10 ngàn uống nước.
  3. Với những quán ăn hạng khá, phòng máy lạnh, nhân viên luôn để ý phục vụ bạn nhanh chóng thì bạn nên gửi tip. Với mình thì mình sẽ gửi tiền tip 10% bill ở những quán này và kẹp tiền vào cái bìa da luôn. Hãy hỏi nhân viên bìa da và kẹp tiền tip vào bạn nhé, nếu không có bìa da thì hãy dằn tiền dưới ly nước thật nhanh và kín đáo nha.
  4. Đối với những quán sang trọng, việc tip là một điều đương nhiên, bạn lúc nào cũng phải chuẩn bị một số tiền tip khi ăn ở đây nha.
  5. Bạn không được tip một cách lố lăng như một trọc phú, tỏ ra giàu có và để thể hiện với người đi cùng. Thật đáng xấu hổ nếu làm như vậy.

Bạn thấy đó, nghề phục vụ là đem đến sự thoải mái, trải nghiệm và tận hưởng cho khách hàng nên đáng được chúng ta quý trọng và đối xử văn minh, lịch sự và thoải mái với nhau. Đừng trở thành những vị khách kỳ quái bạn nhé ?

Bạn hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn về bài viết này như thế nào ở phần comment nhé. Nếu bạn thích bài viết này hãy share cho mọi người cùng đọc nha ?

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments