Phương pháp tập thể dục hiệu quả giúp bạn kiên trì theo đuổi tới cùng - BLOG THƯỞNG THỨC
Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Phương pháp duy trì tập thể dục hàng ngày mà không phải ai cũng biết

Bạn biết sức khoẻ là vấn đề số 1 trong cuộc sống và cần phải tập luyện để cải thiện nó nhưng bạn đã lên kế hoạch tập luyện cho mình cả năm trời mà vẫn chưa tập được buổi nào? Hay bạn đã đóng tiền tập mấy tháng tại những phòng tập những số buổi đi tập chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bạn không thể bắt đầu và duy trì tập thể dục hàng ngày được, vì sao vậy? Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì đây là bài viết dành cho bạn, nào hãy cùng mình xem vấn đề nằm ở đâu hen ?

Lợi ích của việc tập thể dục

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Kiên trì tập luyện thể thao. Nguồn ảnh: pixabay.com

À trước khi vô vấn đề của bạn, chúng ta cùng điểm qua lợi ích của việc tập thể dục các bạn ha.

 • Tăng cường sức khoẻ và hệ miễn dịch
 • Hạnh phúc hơn
 • Tăng cường trí não
 • Tràn đầy năng lượng
 • Ngủ ngon hơn
 • Phát triển tính kỷ luật
 • Cải thiện ngoại hình
 • Yêu bản thân hơn
 • Giảm cân
 • Giảm lo lắng
 • Cơ thể thường xuyên hoạt động linh hoạt nên giảm nguy cơ bị chấn thương
 • Làm sạch da
 • Tăng việc thải độc cơ thể thông qua tuyến mồ hôi
 • Có thêm bạn bè khi tập luyện

Bạn thấy tập luyện thể dục có tác dụng tốt đối với sức khoẻ ra sao rồi đó, giờ là tới vấn đề của bạn.

1. Chọn môn tập thích hợp

Điều này rất quan trọng, ngoài việc bạn muốn tập những môn mình thích thì quan trọng hơn là môn đó hiện tại phải phù hợp với bạn. Còn trẻ thì bạn có thể chơi những môn vận động mạnh như đá banh, những môn võ đối kháng, tập gym... nhưng khi bạn đã lớn tuổi thì cơ thể và sức khoẻ bạn không cho phép nữa, bạn nên ưu tiên tập những môn không vận động quá mạnh, không va chạm nhiều vì bạn rất dễ bị chấn thương trong lúc tập luyện.

Bạn lựa chọn môn thể dục thích hợp với độ tuổi, giới tính và thể trạng sức khoẻ hiện tại của bạn, có rất nhiều môn đáp ứng được tất cả tiêu chí trên, ví dụ như Yoga, chạy bộ, bơi lội...

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Bơi lội - một môn thể thao rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: pexels.com

Việc lựa chọn môn rất quan trọng trọng việc duy trì tập luyện, nếu bạn chọn đúng môn bạn sẽ luôn có động lực đến sân tập, còn không thì bạn biết tại sao bạn không thể ra khỏi nhà rồi đó ?

Trong đó chạy bộ là môn mọi người đều có thể tập luyện được, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên bạn nên tìm kiếm thêm thông tin về phương pháp tập luyện ví dụ như cách thở, dáng chạy, giày chạy... để đạt hiệu quả cao nhất cho mình.

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Chạy bộ là môn thể thao dễ và phù hợp với đa số mọi người. Nguồn ảnh: pexels.com

2. Thời gian tập luyện

Thời điểm tốt nhất để tập thể dục trong ngày là buổi sáng sớm, bạn biết lý do vì sao không? Vì sau khi tập thể dục cơ thể tiết ra Endorphins - một hooc-môn khiến con người cảm thấy sảng khoái và yêu đời, từ đó nâng cao cuộc sống và công việc - giúp bạn có 1 ngày mới thật sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Việc tập thể dục buổi sáng còn có tác dụng tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh, chất dẫn truyền này rất có ích trong hoạt động của não bộ và khả năng ghi nhớ giúp cho bạn có một ngày làm việc hiệu quả; nếu bạn tập buổi tối thì khi đó não bộ bạn không sử dụng nhiều như ban ngày nên việc tập thể dục buổi tối không tốt bằng thời điểm buổi sáng.

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Buổi sáng rất thích hợp cho hoạt động thể dục của bạn. Nguồn ảnh: pixabay.com

Còn một việc quan trọng là bạn nên tập buổi sáng mà không nên tập buổi tối là do bạn đã hoàn toàn kiệt sức sau một ngày làm việc mệt mỏi, dẫn tới bạn không còn sức để tới sân tập, cơ thể bạn đấu tranh đòi nghỉ ngơi và bạn cảm thấy mệt mỏi, chỉ muốn về tắm rửa, ăn uống xong thư giản nghỉ ngơi để chuẩn bị cho ngày mai lại bắt đầu.

Nếu bạn chọn tập buổi sáng sớm, ngày đầu tiên bạn nên thức dậy trước 30 phút so với những ngày trước, ví dụ bình thường bạn dậy lúc 6 giờ thì hôm nay bạn dậy lúc 5 giờ 30 để cơ thể thích nghi với đồng hồ sinh học mới, không bị thay đổi đột ngột, rồi ngày hôm sau bạn dậy lúc 5 giờ 15, ngày hôm sau nữa là 5 giờ, bạn cố gắng dành từ 30 phút tới 1 tiếng tập luyện mỗi ngày nha.

3. Phương pháp tập thích hợp

Đầu tiên bạn hãy lên kế hoạch tập luyện cho bản thân, xác định mục tiêu ngắn hạn, dài hạn cho mình từ đó có kế hoạch tập luyện cụ thể để đạt được. Ví dụ như bạn xác định từ giờ đến cuối năm sẽ hoàn thành cự ly 10km, năm sau là bán Marathon hay học võ năm nay phải lấy đai này, năm sau lấy đai đen chẳng hạn, xong bạn sẽ lên kế hoạch tập luyện, tìm kiếm huấn luyện viên và bắt đầu tập luyện chăm chỉ, đúng phương pháp thì bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu đặt ra và lại có động lực, cảm hứng để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tiếp theo.

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Lên kế hoạch tập luyện. Nguồn ảnh: pixabay.com

Đối với những bạn bắt đầu tập, ngày đầu tiên bạn nên tập nhẹ nhàng hoặc tới sân khởi động thôi cũng được, làm quen huấn luyện viên, quen phòng tập và quen việc dậy sớm so với thường ngày (nếu bạn tập vào buổi sáng sớm) để cơ thể dần thích nghi, tránh việc bạn tập hết sức ngay buổi đầu tiên sẽ khiến cơ thể bạn rơi vô trạng thái mệt mỏi quá mức, hôm sau bạn sẽ không thể vác xác tới phòng tập được. Còn những bạn đã tập lâu thì phải theo phương pháp tập, không nên tập quá sức có thể gây chấn thương hoặc cơ thể mệt mỏi, đau nhức.

Khởi động kỹ trước khi tập luôn là vấn đề bạn phải lưu tâm; việc khởi động kỹ sẽ giúp cơ thể bạn từ trạng thái nghỉ sang trạng thái sẵn sàng, làm nóng các cơ, các khớp được hoạt động trơn tru giúp bạn tiến hành tập mà không bị chấn thương.

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Luôn khởi động trước khi tập luyện. Nguồn ảnh: pexels.com

Bạn tập môn nào cũng vậy, bạn nên tìm hiểu về phương pháp tập luyện, các thông tin về môn đó, kinh nghiệm của người đi trước để từ đó bạn có cái nhìn tổng quát và phương pháp tập thích hợp để vừa đạt hiệu quả cao nhất, vừa tránh được chấn thương không đáng có.

4. Bạn đồng hành

Hãy kiếm bạn đồng hành trong lúc tập luyện sẽ tốt hơn là tập một mình, điều này sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn đấy. Vì bạn sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn, có những bài tập phải tập với đồng đội nên khi bạn không tập thì đồng đội sẽ không thực hiện được và đó là động lực để bạn có thể tập luyện đều đặn. Nếu mọi người có cùng mục tiêu trong việc tập luyện thì càng tuyệt vời, các bạn sẽ nắm tay nhau và hỗ trợ nhau hoàn thành mục tiêu.

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Tinh thần đồng đội. Nguồn ảnh: pexels.com

Việc có bạn đồng hành sẽ giúp mọi người hỗ trợ nhau trong quá trình tập luyện, chia sẽ các kinh nghiệm, phương pháp tập... và mọi người có thể học tập lẫn nhau vì trong tập luyện, mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng nên được tập chung với nhiều người bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập. Ngoài ra, biết đâu các bạn sẽ hỗ trợ nhau ngoài cuộc sống nữa, điều này thật tuyệt vời phải không.

5. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý khi tập thể dục là điều quan trọng và cần thiết để duy trì một cơ thể khoẻ mạnh. Khi bạn tập thể dục, cơ thể đốt cháy năng lượng nên cần phải bù lại phần năng lượng đã mất nếu không bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức các cơ.

Phương pháp tập thể dục hiệu quả - Blog Thưởng Thức

Bạn phải luôn quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Nguồn ảnh: pixabay.com

Mỗi người có một thể trạng khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ hay huấn luyện viên về chế độ dinh dưỡng của bản thân mình, từ đó có phương pháp tập luyện và chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý.

Bạn thấy đó, việc duy trì tập luyện thể thao hàng ngày không khó như bạn tưởng, thực ra rất đơn giản để thực hiện phải không nào, vấn đề là ở bản thân bạn hết. Chỉ cần bạn quyết tâm, làm việc có phương pháp, khoa học và kiên trì thì bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình ? 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

Eagle.

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
newest
oldest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Ichthy
10 months ago

Phương pháp tập rất hay. Cám ơn đã chia sẽ.