Tối ưu hoá thời gian theo quy tắc 80/20 - BLOG THƯỞNG THỨC
Eagle
By Eagle / 14/08/2019
Tối ưu hoá thời gian theo quy tắc 80/20 - Blog Thưởng Thức

TỐI ƯU HOÁ THỜI GIAN THEO QUY TẮC 80/20

Xin chào mọi người, mình là Eagle.

Trong cuộc sống này đi đâu chúng ta cũng thấy đầy rẫy những bất công đúng không nhỉ ? Nào là có người cao hơn, có người khoẻ hơn, có người nhanh nhạy hơn, có người giàu hơn… ?

Nhưng có một thứ rất công bằng với tất cả mọi người và mọi vật, ai cũng bị chịu tác động và không thể nào thay đổi được; đó là thời gian. Chúng ta không thể bắt thời gian ngưng đọng lại, hoặc là quay ngược thời gian, hay đi tới tương lai là điều không thể, điều đó chỉ có trong những bộ phim khoa học viễn tưởng.

Dù bạn là Tổng thống, CEO của tập đoàn lớn trên thế giới hay bạn chỉ là một nhân viên văn phòng, một người shipper thì chúng ta đều có 24 giờ/ngày như nhau, không ai hơn ai một giây nào.

Tối ưu hoá thời gian theo quy tắc 80/20 - Blog Thưởng Thức

Thời gian rất công bằng với tất cả mọi vật. Nguồn ảnh: unsplash.com

Bạn không thể tạo ra được thời gian, khi thời gian trôi qua, bạn sẽ không bao giờ lấy lại được, có thể bạn có rất nhiều tiền, nhưng bạn không thể mua được thời gian.

Do đó, nếu ai tận dụng được quỹ thời gian hữu hạn này, người đó sẽ thành công.

Những người thành công trên thế giới đều là những bậc thầy trong việc sử dụng thời gian, họ tối ưu 24h/ngày một cách rất khoa học, hiệu quả, tận dụng từng giây, từng phút và đây chính là sự khác biệt của họ, đối với họ thời gian là quan trọng nhất.

Họ đa phần sẽ tối giản cuộc sống, không bận tâm nhiều đến trang phục, ăn mặc và các vật dụng xung quanh, họ muốn dành hết thời gian và năng lượng cho công việc, gia đình và bản thân; không muốn tiêu tốn thời gian vào những việc vô bổ.

Hôm nay mình sẽ chia sẽ một cách tối ưu hoá thời gian dựa trên một quy luật rất nổi tiếng, đó là quy luật 80/20.

Quy luật 80/20 là gì?

Quy luật 80/20 hay Quy luật Pareto (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Nhà tư tưởng quản trị doanh nghiệp Joseph M. Juran đề xuất quy luật này và đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý Vilfredo Pareto người đã quan sát 80% đất ở Ý là thuộc sở hữu của 20% dân số. Đây cũng là quy luật phổ biến trong kinh doanh chẳng hạn 80% doanh thu là từ 20% trong số các khách hàng (theo Wikipedia).

Quy luật 80/20. Nguồn ảnh: internet.

Tối ưu hoá thời gian quy Quy luật 80/20

Theo như quy luật này thì chúng ta mất 19.2 giờ cho những việc không mang lại kết quả, nó là những việc như ngủ, ăn uống, đi lại, giao tiếp, đọc sách, xem phim, nghe nhạc…

Chúng ta chỉ còn 4,8 giờ chính thức để làm nên giá trị cuộc sống, vì vậy bạn phải quý trọng nó, tập trung, đầu tư cho nó thật hiệu quả.

Tối ưu hoá thời gian theo quy tắc 80/20 - Blog Thưởng Thức

Thời gian rất quý giá. Nguồn ảnh: unsplash.com

Bạn phải xác định mục tiêu của bạn là gì, xây dựng kế hoạch thực hiện thật cụ thể và tập trung thời gian và năng lượng để hoàn thành kế hoạch đó.

Câu chuyện dưới đây của Warren Buffett sẽ giúp bạn hiểu rõ tập trung vô mục tiêu quan trọng là như thế nào.

Mike Flint là phi công lái máy bay cá nhân của Buffet trong 10 năm. Theo lời của Flint thì ông đã trao đổi ưu tiên nghề nghiệp với ông chủ của mình khi Buffet yêu cầu nhân viên thực hiện qua ba bước:

Bước 1: Buffet yêu cầu Flint viết ra 25 mục tiêu nghề nghiệp hàng đầu của mình. Do vậy, Flint dành chút thời gian để viết ra chúng. (bạn có thể hoàn thành bài tập này với mục tiêu cho một thời gian ngắn hơn. Ví dụ, viết ra 25 công việc hàng đầu bạn cần hoàn thành tuần này)

Bước 2: Sau đó, Buffett yêu cầu Flint xem lại danh sách và khoanh tròn 5 mục tiêu hàng đầu. Một lần nữa thì Flint lại mất thời gian thông qua danh sách, và cuối cùng quyết định chọn 5 mục tiêu quan trọng nhất của mình.

Bước 3: Tại thời điểm này, Flint có 2 danh sách. 5 mục ông đã khoanh tròn là Danh sách A và Danh sách B gồm 20 điều chưa được khoanh tròn.

Flint khẳng định rằng ông sẽ bắt đầu thực hiện 5 mục tiêu hàng đầu ngay lập tức. Khi đó, Buffet hỏi:

- Vậy còn danh sách những điều cậu không khoanh thì sao?

Flint trả lời:

- Ồ, đây là 5 mục tiêu trọng tâm của tôi nhưng 20 điều kia cũng quan trọng không kém. Chúng cũng rất quan trọng nên tôi sẽ làm khi cảm thấy phù hợp. Chúng không thực sự cấp bách nhưng tôi vẫn có kế hoạch để thực hiện chúng.

Buffet nói:

- Không, cậu sai rồi, Mike. Những thứ cậu không khoanh sẽ trở thành danh sách cậu cần tránh bằng bất cứ giá nào. Dù sao đi nữa, không cần để ý đến chúng cho đến khi cậu đã thành công với 5 mục tiêu hàng đầu của mình.

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy, chúng ta phải buông bỏ những việc không cần thiết, chỉ tập trung vô những mục tiêu quan trọng. Nếu bạn ôm đồm thì sẽ không có việc nào ra việc nào và bạn sẽ thất bại.

Hãy dành thời gian và năng lượng cho những mục tiêu quan trọng và loại bỏ những mục tiêu thứ cấp, không quan trọng để cuộc sống bạn nhẹ nhàng hơn và bạn sẽ tiến dần tới vạch đích thành công.

Tối ưu hoá thời gian theo quy tắc 80/20 - Blog Thưởng Thức

Thời gian trôi qua rất nhanh. Nguồn ảnh: unsplash.com

Bạn phải xây dựng phương pháp làm việc hiệu quả, khoa học để hoàn thành mục tiêu, tận dụng được thời gian 20% chính trong ngày, chúng ta chỉ có 4,8 giờ, bạn hãy tắt mọi chế độ thông báo của mạng xã hội, tập trung vào công việc để đạt hiệu quả cao nhất; đồng thời cũng tối ưu hoá 80% thời gian còn lại, biến chúng thành thời gian có ích.

Ví dụ như: bạn có thể tranh thủ lúc ngồi trên xe tới điểm hẹn để trả lời email hoặc lên lịch làm việc tuần sau.

Bạn có thể thấy là thời gian đối với chúng ta quan trọng như thế nào đúng không? Khi bạn tối ưu được thời gian, bạn sẽ làm chủ được cuộc đời mình.

Để tối ưu được thời gian, bạn phải:

  • Xác định được mục tiêu quan trọng của cuộc đời, không ôm đồm nhiều việc.
  • Xây dựng kế hoạch hoàn thành mục tiêu khoa học, tăng hiệu quả công việc.
  • Tối ưu 20% thời gian hiệu quả trong ngày, tận dụng 80% thời gian còn lại.

Bạn hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn về bài viết này như thế nào ở phần comment nhé. Nếu bạn thích bài viết này hãy share cho mọi người cùng đọc nha ?

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments