Sự thật: uống rượu bia giúp bạn nói ngoại ngữ tốt hơn - BLOG THƯỞNG THỨC
Uống rượu bia giúp bạn nói ngoại ngữ tốt hơn - Blog Thưởng Thức

Uống bia rượu giú​p bạn nói ngoại ngữ tốt hơn

Bạn đang vật lộn tìm phương pháp phát âm khi học ngoại ngữ? Hay bạn ngại giao tiếp bằng ngoại ngữ ở lớp học hoặc trước đám đông? Nếu bạn thuộc trường hợp trên thì đây là tin vui cho bạn ?

Theo nghiên cứu từ Tạp chí Time khi bạn uống 1 hoặc 2 ly rượu hoặc bia thì bạn sẽ phát âm, giao tiếp bằng ngoại ngữ lưu loát hơn, do lượng cồn trong bia/rượu tác động lên cơ thể, giúp bạn tự tin, loại bỏ sự ngại ngùng khi nói chuyện với mọi người xung quanh (đương nhiên là sau khi bạn uống 1-2 ly rượu/bia đó không làm bạn xỉn ? )

Nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi, nếu bạn lạm dụng đồ uống có cồn với liều lượng cao sẽ làm bạn giảm khả năng phản xạ, khả năng nhận thức, giảm trí nhớ và giảm sự tập trung dẫn tới bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi giao tiếp, lúc này bạn nói tiếng mẹ đẻ nhiều khi còn khó khăn chứ nói chi là nói ngoại ngữ. Dân nhậu hay gọi tình huống này là "cúp điện" ?

Vậy uống đồ uống có cồn giúp cải thiện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hay chỉ là giúp mọi người tự tin hơn?

uong-bia-ruou-giup-ban-noi-ngoai-ngu-tot-hon-blogthuongthuc

Uống rượu/bia giúp bạn cải thiện được khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Để trả lời câu hỏi đó, nước Anh và Hà Lan đã tiến hành một cuộc khảo sát và công bố trên Tạp chí Psychopharmacology (tham khảo bài viết tại đây), kết quả cho thấy mọi người sẽ giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt hơn sau khi dùng một chút bia/rượu mặc dù họ không nhận ra điều đó.

Người ta đã khảo sát 50 người Đức học tại Đại học Maastricht  - một trường Đại học của Hà Lan ở gần biên giới với Đức - tất cả 50 người đều xác nhận rằng thỉnh thoảng cũng uống một ít rượu/bia khi tới lớp và họ đã đậu các kỳ thi mà phải sử dụng ngoại ngữ để làm bài.

Trong cuộc khảo sát, người ta chia ra 2 nhóm: một nhóm được cho uống đồ uống có cồn, nhóm còn lại thì uống nước lọc; và lượng cồn dùng cho mỗi người được tính toán dựa trên cân nặng của mỗi người, để đảm bảo không ai phải uống quá nhiều.

Mỗi người được hỏi một tình huống ngẫu nhiên trong 2 phút bằng tiếng Hà Lan và cuộc phỏng vấn được quay lại để 2 vị giám khảo người Hà Lan chấm điểm mà không biết ai đã uống đồ uống có cồn để đảm bảo tính chính xác của cuộc khảo sát; và mỗi người cũng tự chấm điểm phần thi của mình dựa trên mức độ lưu loát của cuộc phỏng vấn.

uong-bia-ruou-giup-ban-noi-ngoai-ngu-tot-hon-blogthuongthuc

Cuộc khảo sát tiến hành trên 2 nhóm độc lập.

Thật bất ngờ là cồn không làm ảnh hưởng đến khả năng tự chấm điểm của mỗi người, nhóm sử dụng cồn có có khuynh hướng không hài lòng với phần thi của mình so với nhóm còn lại. Nhưng kết quả cuộc khảo sát thì ngược lại, những người trong nhóm sử dụng đồ uống có cồn nói lưu loát hơn, đặc biệt là phát âm chính xác hơn nhóm còn lại. Còn các kỹ năng đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp thì kết quả tương đương cho cả 2 nhóm.

Thành viên nhóm nghiên cứu cho biết lượng cồn sử dụng trong cuộc khảo sát rất thấp, nếu chúng ta tăng lượng cồn lên thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm, khả năng phản xạ của người khảo sát, dẫn đến mất sự lưu loát và chính xác trong phát âm.

Ngoài ra những người được khảo sát biết loại thức uống mình sử dụng, không loại trừ khả năng tác dụng tâm lý của rượu/bia lên họ hơn là tác dụng sinh học. Các nghiên cứu trước đã chứng minh rằng một người đang nghĩ họ uống rượu/bia sẽ có hành động và biểu hiện như người uống thật mặc dù họ không uống - đây là tác dụng tâm lý của bia/rượu lên con người. Nhóm nghiên cứu cho biết sẽ tiến hành tiếp cuộc nghiên cứu về tác dụng tâm lý của rượu bia với tác dụng sinh học lên cơ thể con người.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng rượu/bia ở một liều lượng thấp tới trung bình sẽ làm giảm vấn đề lo lắng trong giao tiếp bằng ngoại ngữ, giúp người đó tự tin, nói năng lưu loát hơn. Bạn hãy chọn một loại bia để nâng cao khả năng nói ngoại ngữ nào ? nếu bạn chưa biết chọn bia nào thì bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn.

Bạn thấy rượu/bia sẽ rất tốt nếu chúng ta sử dụng hợp lý, kiểm soát được chúng. Hãy thưởng thức bia, đừng "nhậu" như văn hoá uống bia hiện nay.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen ?

Eagle.

0 0 vote
Article Rating
Về tác giả

Blog Thưởng Thức

Cám ơn bạn đã ghé Blog Thưởng Thức, hy vọng bạn có những giây phút thư giản, tận hưởng cuộc sống đầy thú vị.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments