Vì sao mình bỏ “nhậu” - BLOG THƯỞNG THỨC
Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

VÌ SAO MÌNH BỎ "NHẬU"?

Chào mọi người, mình là Eagle.

Hôm nay mình chia sẽ một chủ đề chắc các chị, vợ các anh rất thích đây ?

Đó là vì sao mình lại bỏ "nhậu"?

Chắc mọi người đều biết là uống bia/rượu nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, cuộc sống của chúng ta; thật sự lãng phí sức khỏe, thời gian và tiền bạc cho những cuộc nhậu say xỉn bí tỉ như zậy.

Mình có viết một bài uống bia khác với nhậu như thế nào, mọi người xem lại ha.

Thật ra nếu bạn uống bia/rượu điều độ và có chừng mực sẽ rất tốt cho sức khỏe, đem lại nhiều lợi ích; nhưng hiện nay, đa phần mọi người đều lạm dụng rượu bia, biến nó thành một công cụ để thể hiện bản lĩnh, đo tình cảm, độ nhiệt tình… biến một bữa đi ăn uống gặp đối tác, bạn bè thành một cuộc chiến sát phạt bia rượu lẫn nhau, ai uống nhiều nhất sẽ là người chiến thắng, người nhiệt tình nhất…

Đây là điều đáng buồn bởi những vụ tai nạn giao thông do bia rượu ngày càng tăng, những ca ngộ độc rượu vẫn xuất hiện… mà người ta vẫn lấy bia rượu ra làm thước đo cho quan hệ xã hội. Thật không hiểu nỗi.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Hình mình họa tai nạn giao thông. Nguồn ảnh: unsplash.com.

Thật ra, lúc trước mình nhậu nhiều lắm (một quá khứ đáng buồn ☹️ ) nhưng hên là mình có một khoảng thời gian mình tĩnh lặng lại, ngồi xem lại bản thân và cảm thấy mình quá sai lầm khi phải thường xuyên đi nhậu như vậy.

Đợt mình còn hay nhậu, một bữa nhậu có thể mình uống từ 5-10 chai bia; và một tuần mình có thể nhậu từ 5-7 ngày lun; nhậu riết vợ mình chán, không muốn nói nữa, nghĩ lại mình thấy thương vợ mình ghê (tranh thủ nịnh vợ xí ? )

Giờ mình không còn nhậu nữa, mình đã chuyển qua uống bia, lâu lâu đi gặp bạn bè, đối tác thì làm 1-2 chai vui vẻ rồi về, không ngồi quyết chiến như lúc trước, vừa mệt vừa tốn thời gian.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Uống bia vừa văn minh vừa tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: unsplash.com

Sau đây là những động lực để mình bỏ nhậu chuyển sang uống bia, mong sẽ giúp được mọi người bỏ thói quen không tốt này nha.

1. Vì sức khỏe

Đây là điều đầu tiên mình quyết định bỏ nhậu, khi không còn nhậu nữa mình cảm thấy khỏe mạnh hơn bao giờ hết; những cuộc nhậu dai dẵn tới 1-2h sáng, 7h sáng lờ đờ dậy đi làm đã không còn nữa. Thay vào đó mình đi uống 1-2 chai, tới 8-9h tối là mình về nhà, nghỉ ngơi xong sáng 5h sáng dậy tập thể dục, đọc sách và chuẩn bị 1 ngày mới tràn đầy năng lượng.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Chạy bộ tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Slash Photography.

Hiện tại mình chơi thể thao nhiều, các bài tập làm mình mất nhiều nước nên khi mình uống bia vô, cơ thể hấp thụ bia và cồn rất nhanh, làm mình nhanh xỉn hơn so với hồi đó; giờ làm tửu lượng mình còn có 2-3 chai là xỉn (vậy càng hay, giờ mình cũng không muốn uống nhiều ? ); nhân cơ hội này mình bỏ nhậu lun, một công đôi việc ?

Uống rượu bia nhiều thì hiện tại bạn chưa cảm nhận được cơ thể bạn bị tàn phá ra sao; gan, thận, dạ dày… đang phải gồng, chạy hết công suất để thải độc ra khỏi cơ thể bạn; nếu mà uống bia rượu về chết ngay thì chắc không ai uống rồi, nhưng nó cũng như thuốc lá vậy đó, sẽ giết bạn chết từ từ nếu bạn cứ lạm dụng nó, tới một lúc nào đó, cơ thể bạn báo động là hết sức chịu đựng thì tới đó cũng đã quá muộn rồi, bạn cũng chuẩn bị phải trả giá cho việc nhậu rồi.

2. Vì gia đình

Từ khi 2 vợ chồng mình có bé đầu tiên, mình đã bỏ hẵn nhậu, chỉ đi uống vài chai khi có việc; mình muốn dành thời gian để chơi với con, cho con điều kiện tốt nhất để phát triển nên mình không đi nhậu nữa, dành thời gian ở nhà chơi với con, chở con đi công viên, đi bơi hay dành thời gian đọc sách, chơi các trò chơi phát triển kỹ năng với con.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Phim Bird Box. Nguồn ảnh: Netflix.com

Còn nếu bạn đi nhậu suốt ngày, sẽ không có thời gian dành cho gia đình, con cái; hiện nay con cái rất cần sự quan tâm, dạy dỗ của cả ba lẫn mẹ để phát triển toàn diện, đồng thời tránh xa các mối nguy hiểm xã hội như smartphone, game online… nếu ai đã từng coi phim “Bird Box” thì sẽ thấy được ngụ ý của bộ phim nói sự nguy hiểm của việc nghiện mạng xã hội, con người sẽ tự giết chết bản thân; bạn không có thời gian chăm sóc, chơi với con thì chúng sẽ làm bạn với smartphone, với tivi và dành thời gian lên mạng xã hội là điều tất nhiên.

Vấn đề ba chăm sóc, nuôi dạy con cái đã được đăng trên nhiều trên internet; việc ba chơi cùng với con sẽ thông minh hơn, tự lập hơn, mạnh mẽ hơn. Bạn có thể kiếm thêm thông tin ở Google.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Ba sẽ dạy cho con sự tự lập, mạnh mẽ. Nguồn ảnh: unsplash.com.

3. Có thêm thời gian

Bạn sẽ không tốn thời gian từ chiều tối cho đến khuya mới về cho những cuộc nhậu kéo dài, vừa ngồi mệt mỏi vừa chiếm hết thời gian của mình.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Thời gian trôi qua rất nhanh bạn nhé. Nguồn ảnh: unsplash.com.

Qua đợt này mình phải công nhận sức chịu đựng của những người vợ có chồng hay nhậu thật vĩ đại (vợ mình hồi đó cũng zậy ? ), người vợ có thể đợi chồng từ tối cho tới khuya lơ khuya lắc để mở cửa cho chồng khi nhậu về; hoặc đi tiếp khách cùng chồng, ngồi đợi chồng nhậu xong về, nghe các ông xỉn lè nhè mà vẫn phải cười ? (các bạn muốn hiểu cảm giác này như thế nào thì thử 1 bữa đi nhậu cùng đám bạn, nhưng không nhậu, chỉ uống nước suối, ngồi từ đầu tới cuối coi cảm giác có yomost không nha; mình có trải nghiệm rồi nên về bỏ nhậu lun nè ? ).

Hãy dành thời gian cho bản thân và gia đình bạn nhé, đây mới là 2 thứ quan trọng của bạn.

4. Tận hưởng cuộc sống

Bạn phải có thời gian dành cho bản thân để cân bằng lại cuộc sống, những phút nghe nhạc, coi phim thư giản hoặc là đọc sách sẽ vô cùng quan trọng để phát triển bản thân và cho bản thân một khoảng lặng trong xã hội đầy ồn ào náo nhiệt này.

Bạn có thể ngồi ở góc phòng làm việc một mình, tắt đèn, mở một bản nhạc ưa thích, nhâm nhi 1 chai bia ngon và tận hưởng một ngày tuyệt vời đã qua sẽ thú vị hơn nhiều việc ra quán nhậu ồn ào, uống hết chai này tới chai khác, nào là “uống 100%”, “không say không về”… Bạn cứ thử đi, mình tin sẽ rất tuyệt vời đó.

Vì sao mình bỏ nhậu - Blog Thưởng Thức

Khung cảnh này tuyệt vời cho một chai bia ngon và một bản nhạc ưa thích. Nguồn ảnh: unsplash.com.

Mình đã thấy một điều, nếu bạn lấy việc nhậu để phát triển sự nghiệp, để kiếm tiền thì bạn sẽ không có thời gian lo cho gia đình, con cái và tới một lúc nào đó, tiền bạn kiếm được từ việc tiếp khách, đối tác, khách hàng… sẽ không mua lại được sức khỏe, gia đình và con cái; lúc đó tiền bạc sẽ trở nên vô nghĩa như bức hình này.

Cân bằng cuộc sống - Blog Thưởng Thức

Hãy bỏ văn hóa "nhậu" và thay bằng văn hóa uống bia bạn nhé ?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy share cho mọi người cùng đọc hen. Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn ở phần comment nha ?

Eagle.

5 1 vote
Article Rating
Chụp chân dung - Slash Photography
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments